เครื่องจิ้มเลิศรส ที่นำมะขามเปียกรสเปรี้ยว ที่นำมาตำกับพริกและเครื่องเคราอื่น ๆ จนเข้ากันดีแล้ว เสิร์ฟพร้อมกับ เสิร์ฟพร้อมไข่ต้ม ผักสดและผักลวก อร่อยแบบไทยแท้เลยล่ะค่ะ
ส่วนผสม |
|
พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำพอนิ่ม |
10 เม็ด |
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม |
10 เม็ด |
กุ้งแห้งป่นละเอียด |
1/4 ถ้วยตวง |
กระเทียมไทย |
5 กลีบ |
เกลือป่นหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
น้ำปลา |
5 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนชา |
เนื้อมะขามเปียกสับ |
1/2 ถ้วยตวง |
กะปิ |
1 ช้อนชา |
ไข่ต้ม |
1 ช้อนชา |
ผักสด เช่น มะเขือม่วง มะเขือเปราะ แตงกวา ถั่วฝักยาว |
|
ผักลวก เช่น กระเจี๊ยบ บวบงู ดอกแค |
|
วิธีทำ
1. โขลกพริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู และเกลือป่นให้ละเอียดใส่กุ้งแห้ง กระเทียม กะปิ โขลกให้เข้ากัน ใส่เนื้อมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน
2. ตักน้ำพริกใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมไข่ต้ม ผักสดและผักลวกตามชอบ