อาหารจานเดียวเพื่อสุขภาพง่ายๆ ที่นำกุ้ง ตัวโตเนื้อแน่นทอดจนสุกกรอบ วางลงบนไข่ข้นสีเหลืองสวย แล้วราดแกงกะหรี่เต้าหู้ รสกลมกล่อม ก็พร้อมหม่ำสัมผัสความอร่อยแบบเต็มคำแล้วล่ะค่ะ
ส่วนผสม |
|
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
10 ตัว |
เต้าหู้สีเหลืองชนิดอ่อนหั่นชิ้น |
200 กรัม |
ต้นหอมญี่ปุ่นหั่นท่อน |
50 กรัม |
ไข่ไก่ |
2 ฟอง |
นมสด |
2 ช้อนโต๊ะ |
มันฝรั่งหั่นชิ้น |
150 กรัม |
แคร์รอตหั่นชิ้น |
100 กรัม |
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น |
100 กรัม |
เนยสดชนิดเค็ม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
3 ถ้วยตวง |
แกงกะหรี่ญี่ปุ่นสำเร็จรูปชนิดเผ็ดมาก |
50 กรัม |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
ข้าวญี่ปุ่นหุงสุก |
|
แป้งสาลีอเนกประสงค์สำหรับคลุก |
|
ต้นหอมญี่ปุ่นซอยสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1 .ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย นำเต้าหู้ลงกริลล์พอผิวเต้าหู้เหลืองตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่เนยสดพอละลาย ใส่มันฝรั่ง แคร์รอต หอมหัวใหญ่ลงผัดสักครู่
3. เติมน้ำเปล่าพอเดือด ใส่แกงกะหรี่ญี่ปุ่นเคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนผักเริ่มนุ่ม
4. ใส่เต้าหู้ ต้นหอมญี่ปุ่น เคี่ยวต่อสักครู่ยกลงพักไว้
5. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำกุ้งสดลงคลุกกับแป้งสาลีพอทั่ว ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชจนเหลืองตักขึ้นพักไว้
6. ตีไข่ไก่กับนมสด จนเข้ากันดี ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยพอร้อน ใส่ไข่ไก่คนเล็กน้อย พอไข่เริ่มสุกยกลง ราดลงบนข้าวญี่ปุ่น เรียงกุ้งทอด
7. ตักแกงกะหรี่ญี่ปุ่นราดลงบนกุ้งทอด โรยต้นหอมญี่ปุ่น จัดเสิร์ฟ