ข้าวผัดหนำเลี้ยบธัญพืช

maeban 5 ส.ค. 2559 07:00 น.
ถูกใจ
1    11,732    0    18   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
อาหารเมนูอร่อยไร้เนื้อสัตว์ นำลูกหนำเลี๊ยบมาผสมกับธัญพืชต่าง ๆ
 
ส่วนผสม (สูตรสำหรับ 2 ที่)  
ข้าวหอมมะลิ หุงสุก ผึ่งให้คลายความร้อน     1 1/2 ถ้วยตวง
กุ้งสดปอกเปลือกหั่นชิ้น 100 กรัม
หนำเลี้ยบในน้ำเกลือ แกะเอาแต่เนื้อ     3-4 เมล็ด
ข้าวโพดหวานกระป๋อง         1/4 ถ้วยตวง
ถั่วลันเตาแช่แข็ง         1/4 ถ้วยตวง
ถั่วแดงต้มสุก     1/4 ถ้วยตวง
งาขาวคั่วให้หอม         1 ช้อนชา
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนุ่ม ซอยบาง ๆ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช         1 1/2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทยสับละเอียด 2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว     1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ซอสพริก     2 ช้อนชา
พริกไทยป่น         1/4 ช้อนชา

วิธีทำ
1. นำกระทะขึ้นตั้งไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมเจียวพอหอม
2. ใส่กุ้งผัดพอสุก ตามด้วยหนำเลี้ยบ ข้าวโพดหวาน ถั่วลันเตา ถั่วแดง เห็ดหอม และงาขาว ผัดให้เข้ากัน
3. เร่งไฟขึ้นค่อนข้างแรง เติมข้าวลงไปในกระทะ ยีและผัดให้ส่วนผสมเข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ซอสพริก ผัดให้เข้ากันประมาณ 1-2 นาที จนข้าวผัดมีสีสม่ำเสมอกัน ปิดไฟ โรยพริกไทยป่น ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว