อาหารสุขภาพง่าย ๆ ที่นำอกไก่สับละเอียดผสมกับวุ้นเส้น ปั้นให้เป็นก้อนกลม แล้วนำไปใส่น้ำแกงสมุนไพรนานาชนิด ทั้ง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง และใบมะขามอ่อน ได้กลิ่นหอม ๆ เชิญชวนให้เข้าไปลิ้มลองสุด ๆ
ส่วนผสม (สำหรับ 3 ที่) |
|
เนื้ออกไก่ลอกหนังแช่เย็นจัด สับละเอียด |
300 กรัม |
วุ้นเส้น ตราหงษ์ แช่น้ำพอนุ่ม |
100 กรัม |
เห็ดฟางผ่าครึ่งดอก |
6-7 ดอก |
ข่าแก่หั่นแว่น |
6-7 แว่น |
ตะไคร้หั่นท่อน บุบพอแตก |
2 ต้น |
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก ฉีกชิ้นใหญ่ ๆ |
5-6 ใบ |
หอมแดงปอกเปลือก บุบเบา ๆ ให้แตก |
3 หัว |
ใบมะขามอ่อน |
2 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบ |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูแห้งคั่ว |
10 เม็ด |
น้ำเปล่า |
4 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ผสมเนื้ออกไก่กับวุ้นเส้น ตราหงษ์ นวดให้เข้ากัน ปั้นเป็นก้อนกลม เตรียมไว้
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และหอมแดง เดือดอีกครั้ง ใส่เห็ดฟางและไก่ที่เตรียมไว้
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลาและเกลือป่น พอเดือดอีกครั้ง ใส่ใบมะขามอ่อน คนให้เข้ากัน ยกลง ใส่น้ำมะนาวพริกขี้หนูแห้งคั่ว ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ