ข้าวไก่อบซอสมัสมั่น เป็นเมนูแสนอร่อยที่ดัดแปลงให้รับประทานได้ง่ายมากขึ้น ทั้งเนื้อไก่ที่หมักด้วยเครื่องแกงมัสมั่นหุงพร้อมข้าวหอมมะลิ และราดด้วยซอสมัสมั่นสุดเข้มข้น
ส่วนผสม
ข้าวหอมมะลิเก่า (550 กรัม) |
3 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
3 ถ้วยตวง |
น่องไก่ |
6 ชิ้น |
กะทิความเข้มข้นปานกลาง |
½ ถ้วยตวง |
น้ำพริกแกงมัสมั่น |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
2½ ช้อนโต๊ะ |
ใบกระวาน |
3 ใบ |
ลูกกระวาน |
5 ลูก |
น้ำปลา |
3 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
1½ ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงมัสมั่น ใบกระวาน และลูกกระวาน ผัดพอหอมใส่กะทิ ปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือป่น น้ำตาลปี๊บ ผัดให้เข้ากัน พักไว้ให้เย็น ใส่ลงหมักกับน่องไก่ ประมาณ 20-30 นาที
2. ซาวข้าวหอมมะลิให้สะอาดเทใส่หม้อหุงข้าวเติมน้ำเปล่าและส่วนผสมไก่ที่หมักไว้รวมถึงเครื่องหมักปิดฝาหม้อ หุงจนข้าวสุก
3. จัดข้าวไก่อบใส่จานเสิร์ฟพร้อมซอสมัสมั่น
ส่วนผสมซอสมัสมั่น
น้ำพริกแกงมัสมั่น |
2 ช้อนโต๊ะ |
กะทิความเข้มข้นปานกลาง |
1 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
2½ ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก |
3½ ช้อนชา |
ลูกกระวานคั่ว |
2 ลูก |
ใบกระวาน |
1 ใบ |
ถั่วลิสงคั่ว |
2 ช้อนโต๊ะ |
หอมหัวใหญ่หัวเล็ก |
1½ หัว |
มันฝรั่งหั่นชิ้น |
70 กรัม |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงมัสมั่น ใบกระวาน ลูกกระวาน ผัดพอหอมใส่กะทิ ถั่วลิสงคั่ว มันฝรั่ง หอมหัวใหญ่
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก เคี่ยวจนมันฝรั่งสุกนุ่มยกลง