ส่วนผสม (สูตรสำหรับ 2 ที่)
เนื้อปลากะพงแล่บางๆ |
250 กรัม |
กุ้งสด (ปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก) |
6-8 ตัว |
สับปะรดห่ามๆ ปอกเปลือกหั่นชิ้น |
250 กรัม |
มะละกอดิบปอกเปลือกหั่นชิ้น |
300 กรัม |
น้ำมะขามเปียก |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
3 ถ้วยตวง |
ส่วนผสมน้ำพริกแกงเหลือง
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม |
15 เม็ด |
พริกขี้หนูสดสีแดง |
10 เม็ด |
กะปิย่างพอหอม |
2 ช้อนชา |
หอมแดง |
7 หัว |
ขมิ้นชันหั่นท่อนสั้น |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. เตรียมน้ำพริกแกงเหลืองโดยนำส่วนผสมทั้งหมดโขลกรวมกันให้ละเอียด
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่น้ำพริกแกงเหลืองคนให้เข้ากัน
3. ใส่สับปะรด มะละกอ ต้มด้วยไฟอ่อน ประมาณ 20 นาที หรือจนมะละกอสุกใส
4. ใส่เนื้อปลากะพง ปิดฝาหม้อ รอให้เดือดและปลาสุก เปิดฝาใส่กุ้งสด คนพอเข้ากัน
5. ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะขามเปียก ชิมรสตามชอบ (เนื่องจากรสชาติขึ้นอยู่กับความสุกของสับปะรด) ยกลง ตักใส่ถ้วย จัดเสิร์ฟ