ยำชิ้นแห้ง

maeban 9 มิ.ย. 2560 16:00 น.
ถูกใจ
1    13,119    0    16   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เครื่องจิ้มรสเลิศของภาคเหนือ ที่นำเนื้อเค็มอบแห้งฉีกเป็นชิ้นเล็ก ๆ โขลกให้ละเอียด ต้มพอนุ่ม ผสมน้ำพริกแกงรสเด็ด ปรุงรสจนได้ที่แล้ว ก็จัดเสิร์ฟพร้อมรับประทานกับผักต้มและผักสดต่าง ๆ งานนี้บอกได้คำเดียวว่า จ๊าดลำ
ส่วนผสม  
เนื้อเค็มอบแห้ง 1 ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าแห้งผ่าเมล็ดออก 5 เม็ด
หอมแดง 3 หัว
กระเทียม                10 กลีบ
กะปิ 1 ช้อนชา
ข่าหั่นแว่น 2 แว่น
ตะไคร้หั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา  2 ช้อนชา
น้ำมะนาว              1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมและผักชีซอย  

วิธีทำ
1. ฉีกเนื้อเค็มเป็นชิ้นเล็ก โขลกให้ละเอียดต้มให้นุ่ม ยกลง
2. เผาพริกชี้ฟ้าแห้ง หอมแดง กระเทียม กะปิ (ห่อใบตอง) ข่า และตะไคร้ให้หอม ปอกเปลือกหอมแดงและกระเทียมโขลกรวมกับส่วนผสมที่เผาไว้ให้ละเอียด
3. ตักน้ำพริกแกงใส่ในหม้อต้มเนื้อคนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำมะนาว
4. ตักใส่ภาชนะ โรยหน้าด้วยต้นหอมและผักชี
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว