อาหารอิตาเลียนก็มาสำหรับครั้งนี้ เมนูนี้นับเป็นอาหารมังสวิรัติจานฮอตของฝรั่งเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเปิดไปเว็บไหนที่เป็นมังสวิรัติก็เจอทั้งนั้น รวมถึงยังทำได้ง่ายมาก ๆ แถมรสชาติของเต้าหู้ก็อร่อยไม่แพ้เนื้อสัตว์เลยทีเดียว
ส่วนผสม |
|
เส้นสปาเกตตีต้มสุก |
250 กรัม |
เต้าหู้สีขาวชนิดอ่อนบดหยาบ |
150 กรัม |
เนื้อมะเขือเทศหั่นชิ้นเล็ก ๆ |
270 กรัม |
ซอสมะเขือเทศ |
5 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
หอมหัวใหญ่สับหยาบ |
50 กรัม |
เซเลอรี่สับหยาบ (ขึ้นฉ่ายฝรั่ง) |
30 กรัม |
เกลือป่นหยาบ |
1 1/4 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
สวีทเบซิลอบแห้งป่น |
1 ช้อนชา |
สวีทเบซิลอบแห้งป่น |
1 ช้อนชา |
พริกไทยดำบดหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำมันมะกอก |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบสวีทเบซิลสด (ใบโหระพาฝรั่ง) สำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอมีกลิ่นหอม ใส่หอมหัวใหญ่ เซเลอรี่ลงผัดจนสุก
2. ใส่เนื้อมะเขือเทศ ซอสมะเขือเทศ และเต้าหู้ ลงผัดพอเข้ากัน เติมน้ำเปล่า
3. ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำตาลทราย พริกไทยดำบด คนให้เข้ากัน พอเดือดใส่สวีทเบซิลอบแห้ง ออริกาโน ผัดต่อจนส่วนผสมมีลักษณะข้น ยกลง
4. จัดเส้นสปาเกตตีใส่ภาชนะ ราดส่วนผสม ในข้อที่ 3 ตกแต่งด้วยใบสวีทเบซิล จัดเสิร์ฟ