ไข่ชะอมม้วนข้าว

maeban 8 มิ.ย. 2560 10:15 น.
ถูกใจ
1    29,043    0    25   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
น้ำพริกปลาทู เป็นเมนูอาหารที่คนไทยคุ้นเคย นำมาผสมผสานกับเมนูข้าวปั้น ซึ่งเป็นอาหารญี่ปุ่น จึงเป็นเมนูไข่ชะอมม้วนข้าว ที่มีข้าวคลุกน้ำพริก เนื้อปลาทู ผลักลวกสุก หั่นเป็นชิ้นๆพอดีคำ
ส่วนผสม
ข้าวสวย 300 กรัม
ปลาทูทอดแกะเนื้อหั่นชิ้น 2 ตัว
ชะอมชุบไข่ทอดหั่นแท่ง 3 แท่ง
น้ำพริกกะปิ 3 ช้อนโต๊ะ
แคร์รอตหั่นแท่งลวกสุก 6 แท่ง
ถั่วฝักยาวหั่นท่อนลวกสุด 6 ท่อน
แผ่นสาหร่าย 3 แผ่น
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกกะปิลงผัดพอหอม ใส่ข้าวสวยผัดพอเข้ากัน
2. วางแผ่นสาหร่ายลงบนภาชนะเรียบ เกลี่ยข้าวผัดน้ำพริกกะปิให้ทั่วแผ่นสาหร่ายวางชะอมชุบไข่ทอด เนื้อปลาทู ถั่วฝักยาว แคร์รอต ม้วนให้แน่น ตัดเป็นชิ้น จัดเสิร์ฟ

ส่วนผสมน้ำพริกกะปิ
กะปิอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทย 2 ช้อนชา
พริกขี้หนู 9 เม็ด
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม กะปิ ให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน ใส่พริกขี้หนูโขลกพอแตก
2. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากันตักขึ้นพักไว้

ส่วนผสมชะอมชุบไข่
ชะอมเด็ดยอด 100 กรัม
ไข่เป็ด 2 ฟอง
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
- ตีไข่เป็ดพอแตก ใส่ชะอมคนพอเข้ากัน นำลงทอดในน้ำมันพืชขณะร้อนจนสุกทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักไว้
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว