FOLLOW
@XWU2077F
บทความแนะนำ
สูตรอาหาร
แม่บ้าน
M
arket
หนังสือ
Maeban Club
ดูทั้งหมด
ข่าวสารและกิจกรรม
สาระน่ารู้
สมัครสมาชิก
เข้าสู่ระบบ
FOLLOW
หน้าแรก
บทความแนะนำ
สูตรอาหาร
แม่บ้าน
M
arket
MENU
แม่บ้าน
M
arket
ทั้งหมด
หนังสือ
แม่บ้าน
M
arket
หมวดอาชีพ
หมวดอาหารเพื่อสุขภาพ
หมวดอาหารนานาชาติ
หมวดอาหารนานาชาติ (หนังสือแปล)
หมวดเครื่องดื่ม
หมวดเครื่องดื่ม (หนังสือแปล)
หมวดอาหารไทย
หมวดขนมไทย
หมวดเบเกอรี่
หมวดเบเกอรี่ (หนังสือแปล)
หมวดอาหารว่าง
หมวดงานถักโครเชต์
หมวดงานถักโครเชต์ (หนังสือแปล)
หมวดงานถักนิตติ้ง
หมวดงานถักโครเชต์ - นิตติ้ง (หนังสือแปล)
หมวดงานผ้า (หนังสือแปล)
หมวดงานกระดาษ (หนังสือแปล)
หมวดงานประดิษฐ์ทั่วไป
หมวดงานประดิษฐ์ทั่วไป (หนังสือแปล)
หมวดงานปัก
หมวดงานปัก (หนังสือแปล)
หมวดนิยายแปล
หมวดเกษตร
ดูทั้งหมด
Maeban Club
แม่บ้าน
M
arket
มกราคม
กุมภาพันธ์
มีนาคม
เมษายน
พฤษภาคม
มิถุนายน
กรกฎาคม
สิงหาคม
กันยายน
ตุลาคม
พฤศจิกายน
ธันวาคม
ดูทั้งหมด
ดูทั้งหมด
ข่าวสารและกิจกรรม
สาระน่ารู้
ติดต่อเรา
ร่วมงานกับเรา
นโยบายความเป็นส่วนตัว
ตรวจสอบสถานะการจัดส่ง
แจ้งการชำระเงิน
FACEBOOK
INSTAGRAM
TWITTER
YOUTUBE
GOOGLE PLUS
แชร์เมนูใหม่
บล็อคเกอร์ทั้งหมด
บล็อคเกอร์ทั้งหมด
ขนมตะโก้เผือก ขนมไทยโบราณ
Love Thailand
1 มี.ค. 2566 : น.
ถูกใจ
0
1,005
0
0
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ขนมตะโก้เผือก ขนมไทยโบราณ ทำง่ายอร่อยมาก
ขนมตะโก้
เผือก
ขนมไทย
โบราณ เป็นของหวานที่มีส่วนผสมหลักสองส่วนเป็น น้ำตาลรวมทั้งแป้งน้ำกะทิ พวกเราสามารถเปลี่ยนแปลงวัตถุดิบหลักอื่นๆเพื่อเพิ่มความมากมายหลาย ยกตัวอย่างเช่น แห้วหรือข้าวโพด
ส่วนประกอบตัวของหวาน
1. แป้งข้าวเจ้า ¼ ถ้วยตวง
2. น้ำกะทิ 1+ ½ ถ้วยตวง
3. น้ำตาล 70 กรัม
4. เกลือ ¼ ช้อนชา
5. เผือก 100 กรัม
ส่วนประกอบหน้าของหวาน
1. น้ำกะทิ 1+ ½ ถ้วยตวง
2. แป้งข้าวเจ้า 1/6 ถ้วยตวง
3. แป้งข้าวโพด 1+ ½ ช้อนโต๊ะ
4. เกลือ ½ ช้อนชา
5. น้ำตาล 1+ ½ ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำ
STEP 1 : เตรียมขนมตะโก้
ผสมแป้งข้าวเจ้า น้ำตาล เกลือ แล้วก็น้ำกะทิ ตั้งไฟอ่อน กวนไปบ่อยจนกระทั่งส่วนประกอบเริ่มเหนียว ระวังอย่าใช้ไฟแรง เพราะเหตุว่าอาจจะเป็นผลให้ของหวานไหม้รวมทั้งมีกลิ่นติดของหวานได้ เมื่อของหวานเหนียวแล้วก็เริ่มใสน้อย ให้ใสเผือกนึ่งลงไป แล้วกวนต่อจนกระทั่งเหนียวพอดีก็เลยปิดไฟ แล้วตักของหวานลงถ้วย คนไหนกันแน่มีกระทงใบกล้วย หรือกระทงใบเตยสามารถใช้ได้เลยหากไม่มีใช้ถ้วยแก้วได้
STEP 2 : ตระเตรียมหน้าขนมตะโก้
ผสมน้ำกะทิ แป้งข้าวโพด แป้งข้าวเจ้า เกลือ แล้วก็น้ำตาล กวนที่ไฟอ่อน จนถึงส่วนประกอบเหนียว พินิจได้จากใช้ตะกร้อมือที่ใช้กวนส่วนประกอบ ลากตะกร้อผ่านส่วนประกอบแล้วสังเกตว่ามองเห็นตูดกระทะไหม ถ้าเกิดส่วนประกอบเหนียวพอเพียง จะสามารถมองเห็นตูดกระทะได้ ถ้าหากลากผ่านแล้วยังไม่เห็นให้กวนต่อ
STEP 3 : จัดเสิร์ฟ
ตักส่วนของหน้าของหวานพอดีของหวาน ชี้แนะว่าควรจะให้หน้าของหวานอุ่นตลอดระยะเวลา ถ้าหากปลดปล่อยให้เย็นเวลาหยอดหน้าของหวานจะไม่เรียบ บางทีอาจใช้เผือกนึ่งสองสามชิ้นตกแต่งได้
อ้างอิง:
สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย:
https://www.lovethailand.org/travel/th/
ที่เที่ยวกรุงเทพ
ที่เที่ยวกาญจบุรี
ที่เที่ยวยะลา
ที่เที่ยวปัตตานี
ที่เที่ยวราธิวาส
ประเพณีไทย
ประเพณีภาคเหนือ
ประเพณีภาคกลาง
ประเพณีภาคใต้
ประเพณีภาคอีสาน
อาหารภาคเหนือ
ขนมไทย
ประเทศไทย
กลับ
กะทิ
,
แชร์เมนูใหม่
Love Thailand
Thailand
ตำแหน่ง เชฟมือสมัครเล่น
ให้คะแนนกับ Love Thailand
5
4
3
2
1
Follow +
0
Follower
0
Following
6
Share
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แกงไตปลา อาหารภาคใต้
แกงไตปลา เป็นอาหารพื้นบ้านของภาคใต้ที่มีรสชาติเข้มข้นจัดจ้าน มีกลิ่นหอมและเอกลักษณ์เฉพาะตัว
ผัดสะตอกุ้งสด อาหารภาคใต้ที่ครบรสและอร่อยอย่างลงตัว
ผัดสะตอกุ้งสด เป็นหนึ่งในอาหารขึ้นชื่อของภาคใต้ที่มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์ ด้วยส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างสะตอที่มีกลิ่นหอมเฉพาะตัวและกุ้งสดเนื้อหวาน
ไข่ป่าม อาหารภาคเหนือ
ไข่ป่าม เป็นหนึ่งในอาหารพื้นเมืองของภาคเหนือของประเทศไทยที่มีความพิเศษและแตกต่างจากอาหารท้องถิ่นอื่น ๆ
กุ้งคั่วพริกเกลือ: รสชาติกลมกล่อมที่สะท้อนวัฒนธรรมภาคกลาง
กุ้งคั่วพริกเกลือ เป็นเมนูที่สะท้อนถึงความหลากหลายและเอกลักษณ์ของอาหารในภาคกลางของประเทศไทย
ขนมถ้วยโบราณ ขนมไทยทำง่าย
ขนมถ้วยโบราณ ขนมไทยทำง่าย อร่อยมาก
แสดงความคิดเห็น
* จำเป็นต้องกรอก
คะแนนสำหรับเมนูนี้
*
5
4
3
2
1
รายละเอียด
*
ยังไม่มีรีวิว
สูตรอาหารใกล้เคียง
ดูสูตรอาหารและวิธีทำทั้งหมด
ข้าวหน้าหมูทอดซอสพะแนง
ข้าวหมูทอดซอสพะแนงแสนอร่อยไม่จำเจ นำหมูไปชุบแป้งทอดพักไว้ ราดด้วยน้ำพริกแกงพะแนง จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยโรยใบโหระพา มะกรูดซอย และพริกชี้ฟ้าสีแดง
22
10,278
1
0
22
10278
1
0
maeban
ถั่วแดงต้มน้ำกะทิมะพร้าวเผา
ขนมไทยง่าย ๆ กับถั่วแดง เม็ดเล็กต้มจนสุกนิ่ม เพิ่มความหอมด้วยใบเตย และมะพร้าวเผา ปิดท้ายราดด้วยกะทิหวานหอมมันอร่อยเลิศ แค่รับประทานคำแรกก็อร่อยฟินแล้ว แถมยังสามารถทำกินได้เองได้ที่บ้านอย่างสบาย ๆ เลยค่ะ
19
14,420
1
0
19
14420
1
0
maeban
ห่อหมกปลากรายทอด
เป็นเมนูง่ายๆ ที่จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มบ๊วยเจี่ย รสอมหวานอมเปรี้ยว เมนูนี้มีส่วนผสมหลักเป็นปลากราย ผสมด้วยเครื่องปรุงรสแบบห่อหมก นำมาทอดในน้ำมันร้อน รสชาติค่อนข้างเผ็ดร้อน บวกกับอมเค็มนิด ๆ โรยหน้าด้วยใบโหระพาทอดกรอบ รับประทานพร้อมข้าวสวยและผักสด อร่อยเด็ดทีเดียว
40
34,228
1
0
40
34228
1
0
maeban
ถั่วพูยำน้ำพริกลงเรือ
เมนูที่มีรสชาติถูกปากคนไทย ทั้งรสเผ็ดจัดจ้านผสมผสานกับความเปรี้ยวเค็มที่เข้ากัน
26
45,184
1
0
26
45184
1
0
maeban
ดูสูตรอาหารและวิธีทำทั้งหมด
เข้าสู่ระบบ
อีเมล / ชื่อเข้าระบบ
*
รหัสผ่าน
*
ลืมรหัสผ่าน
|
สมัครสมาชิกใหม่
|
เข้าสู่ระบบด้วยเฟสบุ๊ค