ข้าวหน้าไก่

maeban 11 พ.ค. 2560 07:30 น.
ถูกใจ
1    50,235    0    43   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูอาหารจานเดียววันนี้ คือ ข้าวหน้าไก่ ใช้เนื้อส่วนสะโพกหมักซอสแล้วนำไปทอดจนสุกพอดี จัดข้าวสวยกุนเชียงทอด พริกชี้ฟ้า แตงกวา ราดด้วยน้ำซอสไก่ที่เตรียมไว้ จัดเสิร์ฟพร้อมจิ๊กโฉ่
ส่วนผสม
ข้าวสวย 1 ถ้วยตวง
สะโพกไก่หั่นชิ้น 150 กรัม
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมันงา 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น ¼ ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปไก่ ½ ถ้วยตวง
กระเทียมสับ 2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพดผสมน้ำเปล่าเล็กน้อย 2 ช้อนชา
กุนเชียงทอดหั่นชิ้น 50 กรัม
พริกชี้ฟ้าสีเขียวซอย 1 ช้อนโต๊ะ
แตงกวาหั่นชิ้น 1 ลูก
ผักชีสำหรับตกแต่ง  
จิ๊กโฉ่ว  

วิธีทำ
1. หมักสะโพกไก่กับซอสเห็ดหอม น้ำตาลทราย น้ำมันงา พริกไทยป่นและซีอิ๊วขาวคลุกเคล้าพอเข้ากัน พักไว้ประมาน 10-15 นาที
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำกระเทียมลงผัดพอหอมเหลือง ใส่ไก่ที่หมักไว้ลงผัดพอสุก
3. เติมน้ำซุปไก่ รอให้เดือดและไก่สุก ใส่เหล้าจีนตามด้วยแป้งข้าวโพดที่ผสมกับน้ำเปล่าคนจนแป้งสุกมีลักษณะข้น ยกลง
4. จัดข้าวสวย กุนเชียงทอด  พริกชี้ฟ้า แตงกวา ใส่ภาชนะ ราดส่วนผสมในข้อที่ 3 ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟพร้อมจิ๊กโฉ่ว
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว