ส่วนผสมสูตร (สำหรับ 2 ที่)
อกไก่ลอกหนัง |
200 กรัม |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
รากผักชีซอย |
1 ราก |
ตะไคร้ซอย |
1 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงเจียวสำหรับโรยหน้า |
2 ช้อนโต๊ะ |
ถั่วลิสงคั่วสุกบุบหยาบ ๆ สำหรับโรยหน้า |
2 ช้อนโต๊ะ |
ส่วนผสมผักสลัด
พริกหวานสีเหลือง |
1 ลูก |
สลัดคอสหั่นท่อนสั้น ๆ |
1 ต้น |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อนสั้น ๆ |
1-2 ต้น |
ใบสะระแหน่ |
15-20 ใบ |
หอมแดงซอย |
3-4 หัว |
ผักชีฝรั่งหั่นฝอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
แคร์รอตขูดเส้น |
1/2 ถ้วยตวง |
ส่วนผสมน้ำยำ
น้ำมะนาว |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมกลีบใหญ่สับละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสดสีแดงสับละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำพริกเผาชนิดเผ็ดกลาง |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1.โขลกรากผักชีและตะไคร้ให้ละเอียด เตรียมไว้
2.ล้างอกไก่ให้สะอาด ซับให้แห้ง ทุบให้แผ่แบนเท่า ๆ กัน หมักกับซีอิ๊วขาว น้ำตาลปี๊บ น้ำมันพืช และเครื่องที่โขลกไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากันแช่เย็นประมาณ 30 นาที
3.ล้างพริกหวานให้สะอาด ตัดไส้ออกและหั่นเป็นเส้นใหญ่ ๆ เสียบไม้เตรียมไว้สำหรับย่าง
4.ย่างอกไก่และพริกหวานด้วยเตาถ่านหรือจี่ในกระทะเทฟลอนจนสุกหอม หั่นไก่ย่างเป็นชิ้นพอคำ
5.ผสมน้ำยำโดยละลายน้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำพริกเผาให้เข้ากัน ใส่พริกขี้หนู และกระเทียมสับ คนให้เข้ากัน
6.เตรียมผักสลัดใส่ในชามผสม ใส่เนื้อไก่ย่าง พริกหวานย่าง ราดน้ำยำให้ทั่ว คลุกผสมให้เข้ากัน ตักใส่จานโรยด้วยถั่วลิสงคั่วและหอมแดงเจียว จัดเสิร์ฟ