ข้าวผัดคั่วกลิ้งไข่แตก เป็นอาหารจานเดียวที่มีรสชาติ จัดจ้าน ตามสไตล์คั่วกลิ้งที่เป็นอาหารประจำภาคใต้มาผัดรวมกับข้าวสวยปรุงรสด้วยซอส นำไข่ไก่ลงทอดในน้ำมันตีไข่ให้แตกเป็นชิ้นเล็ก จัดใส่จานราดด้วยไข่ทอดที่เตรียมไว้
ส่วนผสม
ข้าวสวย |
1 ถ้วยตวง |
เนื้อหมูสับ |
100 กรัม |
น้ำพริกแกงคั่วกลิ้ง |
1 ½ ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูด |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยอ่อนหั่นท่อน |
1 ช่อ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
½ เม็ด |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำปลา |
2 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนชา |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงคั่วกลิ้งลงผัดพอหอม ใส่เนื้อหมูสับลงผัดพอสุก
2. ใส่ข้าวสวยผัดพอเข้ากัน ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม น้ำปลา น้ำตาลทราย ผัดพอเข้ากัน ใส่ใบมะกรูด พริกไทยอ่อนพริกชี้ฟ้า ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักขึ้นพักไว้
3. ตอกไข่ไก่ใส่ถ้วยตีพอเข้ากัน นำลงทอดในน้ำมันพืชร้อน ตีไข่ให้แตกเป็นชิ้นเล็ก ทอดพอสุกตักขึ้น
4. ตักข้าวผัดคั่วกลิ้งใส่ภาชนะ วางด้านข้างด้วยไข่แตกในข้อที่ 3 จัดเสิร์ฟ