ใครที่ชอบกินเนื้อไม่ควรพลาดกับเมนูอาหารไทย ๆ ที่นำเนื้อสันในวัว หั่นชิ้นขนาดพอดีคำ ผัดกับน้ำพริกเผา หอม ๆ เครื่องจิ้มรสเลิศของไทย ปรุงรสจนได้ที่แล้ว ก็ตักใส่จานเสิร์ฟพร้อมบรอกโคลี ข้าวโพดอ่อน และข้าวสวยร้อน ๆ สักจาน รับรองว่าอร่อยฟินสุด ๆ
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่) |
|
เนื้อสันในวัวหั่นชิ้นบาง |
250 กรัม |
น้ำพริกเผา |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกแห้งหั่นท่อนทอดกรอบ |
3 เม็ด |
กระเทียมซอยบางทอดกรอบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
2 ช้อนชา |
ซอสหอยนางรม |
2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนชา |
บรอกโคลีตัดเป็นช่อลวกสุก |
3/4 ช่อ |
ข้าวโพดอ่อนหั่นท่อนลวกสุก |
3-4 ชิ้น |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อนใส่เนื้อวัวลงผัดพอสุก ใส่น้ำพริกเผาผัดให้ทั่ว
2. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่าผัดพอเข้ากัน โรยด้วยพริกแห้งทอดและกระเทียมทอด ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดไฟตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมบรอกโคลีและข้าวโพดอ่อน