เครื่องจิ้มเลิศรส ที่ไม่ควรพลาด กับกะปิปิ้งหอม ๆ ผสมรวมกับน้ำพริกแกงรสเลิศ แล้วใส่เนื้อปลาทูและเนื้อกุ้งสับลงไปผัดจนหอม จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดนานาชนิด เรียกได้ว่าเป็นอาหารไทยที่ได้ทั้งรสชาติและอุดมไปด้วยประโยชน์มากมายอีกด้วยนะ
ส่วนผสม (สูตรสำหรับ 3 ที่) |
|
พริกชี้ฟ้าแห้งเด็ดขั้วออก |
9 เม็ด |
เนื้อกุ้งสับ |
2 ช้อนโต๊ะ |
กะปิห่อใบตอง ปิ้งจนหอม |
3 ช้อนโต๊ะ |
เนื้อปลาทูนึ่ง |
1/2 ถ้วยตวง |
กระชายสับ |
2 ช้อนโต๊ะ |
ตะไคร้ซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
กะทิ |
2 ถ้วยตวง |
พริกขี้หนูสวนเด็ดขั้วออก |
15 เม็ด |
ผักสด เช่น ผักกาดขาว ขมิ้นขาว แตงกวาญี่ปุ่น |
|
วิธีทำ
1. ปั่นพริกชี้ฟ้าแห้งในเครื่องปั่นให้เป็นผงละเอียด พักเอาไว้
2. โขลกกระชาย ตะไคร้ หอมแดง ในครกหินจนละเอียดใส่กะปิที่ปิ้งแล้ว และพริกป่นที่เตรียมไว้ โขลกจนเข้ากันดี
3. นำกระทะตั้งไฟ ใส่กะทิ 1 ถ้วยตวง ผัดกับน้ำพริกแกงที่โขลกไว้จนหอม ใช้ไฟปานกลางผัดจนแตกมัน เติมเนื้อปลาทู เนื้อกุ้งสับผัดให้เข้ากัน
4. เติมกะทิส่วนที่เหลือ รอจนเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ชิมรสให้พอดี ปิดไฟ โรยด้วยพริกขี้หนูสวน (เป็นลูกโดด)
5. เสิร์ฟกะปิคั่วใส่กุ้งสับทรงเครื่องพร้อมผักสดที่เตรียมไว้