เมนูอาหารเส้นที่เชื่อว่าหลายคนต้องติดใจ กับความกลมกล่อมของกะทิสด ๆ ผสมกับความเหนียวนุ่มของเส้นก๋วยเตี๋ยว พร้อมกับส่วนผสมอื่น ๆ ที่ปรุงสดใหม่มาเป็นอย่างดี เรียกว่าอร่อยจนแทบวางชามไม่ลงเลยค่ะคุ๊ณ
ส่วนผสม |
|
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ |
250 กรัม |
หมูสับ |
100 กรัม |
หมูชิ้น (สันคอ) ต้มสุกหั่นชิ้น |
10-15 ชิ้น |
กะทิสด |
1 1/4 ถ้วยตวง |
เต้าหู้แข็งหั่นชิ้น |
100 กรัม |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
ถั่วงอก |
100 กรัม |
ต้นหอมหั่นท่อน |
1 ต้น |
ผักชี |
1 ช้อนโต๊ะ |
มะนาวผ่าซีก |
2 ซีก |
หอมแดงสับหยาบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกป่น |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
เต้าเจี้ยว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก |
3 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะด้วยไฟปานกลาง ใส่กะทิ 1 ถ้วยตวง พอเดือดใส่หอมแดงลงผัดพอสุก จากนั้นใส่หมูสับ ผัดพอสุก ปรุงรสด้วยเต้าเจี้ยว น้ำมะขามเปียก น้ำตาลทราย และพริกป่น คนให้เข้ากัน ใส่เต้าหู้แข็งและพริกชี้ฟ้า ผัดพอเข้ากัน ตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะด้วยไฟปานกลาง ใส่กะทิที่เหลือพอเดือด จึงใส่ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ลงผัดให้สุก ตักใส่จานวางเคียงด้วยถั่วงอกราดด้วยส่วนผสมในข้อที่ 1 วางเนื้อหมูต้มสุก โรยด้วยผักชี ต้นหอม จัดเสิร์ฟพร้อมมะนาวผ่าซีก