ผงกะหรี่ เป็นเครื่องเทศสีเหลืองสุดมหัศจรรย์จากอินเดีย ที่สามารถนำมารังสรรค์ได้สารพัดเมนู ครั้งนี้เราก็ขอนำมาผัดรวมกับเต้าหู้ปลา และปูอัด เนื้อนุ่มจนแทบละลายในปาก สัมผัสได้ถึงรสชาติเผ็ดร้อนของเครื่องเทศที่ผสมผสานเข้าถึงเนื้อ 2 วัตถุดิบได้เป็นอย่างดี บอกได้คำเดียวว่าเมนูเลิศมากค่ะ
ส่วนผสม |
|
เต้าหู้ปลาชนิดแท่งหั่นชิ้น |
80 กรัม |
ปูอัดหั่นชิ้น |
80 กรัม |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
น้ำมันพริกเผา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับละเอียด |
2 ช้อนชา |
นมข้นจืด |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
1/4 ถ้วยตวง |
ผงกะหรี่ |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
2 ช้อนชา |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน |
1 ต้น |
ต้นหอมหั่นท่อน |
1 ต้น |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1/2 เม็ด |
หอมหัวใหญ่หั่นตามยาว |
1/2 หัว |
พริกไทยป่น |
1/2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะไฟปานกลางใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำกระเทียมลงเจียวพอหอม
2. ใส่ผงกะหรี่ เต้าหู้ปลา ปูอัด หอมหัวใหญ่ ผัดพอเข้ากัน
3. ใส่นมข้นจืด น้ำเปล่า ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น
4. ใส่ไข่ไก่ คนพอไข่สุก เติมน้ำมันพริกเผา พริกชี้ฟ้า โรยขึ้นฉ่าย ต้นหอม ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ