แกงเหลืองปลาทับทิมใส่หน่อไม้ เมนูรสเด็ดของทางภาคใต้เรานี่เอง เป็นอาหารสุดยอดความอร่อย เผ็ดร้อน เหมาะสำหรับคนที่ชอบกินเผ็ดมาก ๆ เสิร์ฟคู่กับ ข้าวสวย ลองทำทานที่บ้านกันดูค่ะ
ส่วนผสม
ปลาทับทิมหั่นชิ้น |
500 กรัม |
หน่อไม้ดอง |
300 กรัม |
น้ำปลา |
4 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียกคั้นข้น ๆ |
6 ช้อนโต๊ะ |
ส้มแขกล้างให้สะอาด |
2 - 3 ชิ้น |
ใบมะกรูดฉีก |
3 ใบ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
3 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ล้างหน่อไม้ดองให้สะอาด ใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
2. ใส่น้ำเปล่าในหม้อ ใส่น้ำพริกแกงเหลืองคนให้ละลาย ใส่หน่อไม้ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือด
3. ใส่ปลาทับทิม ใบมะกรูด น้ำปลา พอปลาสุก ใส่ส้มแขก ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ ชิมรสให้กลมกล่อมยกลง ตักใส่ภาชนะ ตักเสิร์ฟ
ส่วนผสมน้ำพริกแกงเหลือง
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม |
10 เม็ด |
หอมแดง |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียม |
1 ช้อนชา |
ขมิ้นสดปอกเปลือก |
1 ช้อนโต๊ะ |
กะปิ |
2 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
วิธีทำ
- โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงเหลืองรวมกันให้ละเอียด