เมนูสุขภาพขนาดชิ้นพอดีคำ อย่างเมี่ยง ที่มีคุณค่าทางสารอาหารครบถ้วน ซึ่งเราสามารถดัดแปลงทำได้หลายรูปแบบ อย่างในครั้งนี้แม่บ้านก็ทำรูปแบบใหม่ โดยนำปลาดุกมาทอดให้ฟู วางในบัตเตอร์เฮด แล้วราดด้วยน้ำจิ้มหวาน ๆ ที่ช่วยชูรสของอาหารจานนี้อร่อยมากขึ้น แถมรับประทานได้ไม่ยากอีกด้วยนะคะ
ส่วนผสม |
|
ปลาดุกย่างแกะเนื้อสับละเอียด |
1 ตัว |
พริกสดสีแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
1/4 ถ้วยตวง |
ขิงหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
1/4 ถ้วยตวง |
มะนาวหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
1/4 ถ้วยตวง |
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมะขามเปียก |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำตาลปี๊บ |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
บัตเตอร์เฮด |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
ผักชีสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เนื้อปลาดุกลงทอดพอสุก ตะล่อมเนื้อปลาให้เป็นก้อนกลม ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา คนพอเข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟพอเดือดเคี่ยวพอข้น
3. วางบัตเตอร์เฮด พริกสด หอมแดง ขิง มะนาว เม็ดมะม่วงหิมพานต์ และเนื้อปลาที่ทอดไว้ เป็นคำพอสวยงาม ราดด้วยน้ำเมี่ยงในส่วนผสมข้อที่ 2 โรยด้วยผักชีให้สวยงาม ตัดใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ