แกงพะแนงหมู เป็นเมนูแกงแบบไทย ๆ เครื่องเทศ เน้น ๆ น้ำพริกแกงที่ผัดจนหอม เนื้อหมูนุ่ม ๆ เสิร์ฟพร้อมกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยเต็มคำ
ส่วนผสม
หมูสันนอกหั่นชิ้น |
250 กรัม |
น้ำพริกแกงพะแนง |
2 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิ |
1 ถ้วยตวง |
หางกะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ใบโหระพา |
1/2 ถ้วยตวง |
ใบมะกรูดฉีก |
2 ใบ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1/2 เม็ด |
มะเขือพวง |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงพะแนงลงผัดพอหอม ใส่เนื้อหมูลงผัดพอสุก
2. ใส่หัวกะทิลงผัดพอแตกมัน ใส่หางกะทิคนพอเข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากันอีกครั้ง
3. ใส่ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า ใบโหระพา มะเขือพวง พอสุกตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ