วันนี้พามาลิ้มรสความอร่อยกับเมนู แกงส้มมะรุมใส่กุ้ง ถือเป็นแกงไทย ที่เปี่ยมไปด้วยคุณค่าทางอาหาร มีสมุนไพรอย่างมะรุมเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของวัตถุดิบ ซึ่งต้านมะเร็งได้เป็นอย่างดี
ส่วนผสม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
8 - 10 ตัว |
มะรุมหั่นท่อน |
350 กรัม |
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม |
5 เม็ด |
พริกชี้ฟ้าแห้งแกะเมล็ดแช่น้ำพอนิ่ม |
7 เม็ด |
หอมแดงซอย |
1/2 ถ้วยตวง |
กะปิ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
4 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้นูแห้ง พริกชี้ฟ้าแห้ง หอมแดง กะปิ พอละเอียดพักไว้
2. ต้มน้ำเปล่า ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกไว้ในส่วนผสมข้อที่ 1 พอเดือด ใส่มะรุม
3. พอมะรุมสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากัน
4. ใส่กุ้ง พอสุกปิดไฟ ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ