แกงฉู่ฉี่ปลาทู ถือเป็นเมนูที่ใครทานแล้วต้องชอบ ทั้งความเข้มข้นของเครื่องแกง ความข้นมันของกะทิ บ่งบอกถึงความเป็นไทยสุด ๆ
ส่วนผสม
ปลาทูสดควักไส้ออก |
700 กรัม |
น้ำพริกแกงฉู่ฉี่ |
3 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิ |
1 1/2 ถ้วยตวง |
หางกะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
5 ช้อนชา |
ใบมะกรูดซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นเส้น |
1/2 เม็ด |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิสำหรับราด |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงฉู่ฉี่ลงผัดพอหอม ใส่หัวกะทิ ลงผัดพอแตกมัน
2. เติมหางกะทิพอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน พอเดือดอีกครั้ง
3. ใส่ปลาทู ห้ามคน พอสุกตักใส่ภาชนะ โรยใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า ราดด้วยหัวกะทิ จัดเสิร์ฟ