แกงส้มพริกสด รสร้อนแรง เป็นเมนูที่มีรสชาติเข้มข้นด้วยเครื่องแกง เป็นที่นิยมอย่างมากของคนไทย แต่ละภาคของประเทศก็จะมีสูตรแกงส้มที่แตกต่างกันไป ตามวัตถุดิบของท้องถิ่น บอกเลยว่าเมนูนี้แซ่บมาก
ส่วนผสม
เนื้อปลาทับทิมหั่นชิ้น |
400 กรัม |
น้ำมะขามเปียก |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดฉีก |
3 ใบ |
ใบกะเพรา |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
2 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. นำน้ำเปล่าใส่หม้อ ใส่น้ำพริกแกงส้ม คนให้ละลายยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด
2. ใส่ปลาทับทิม ใบมะกรูด น้ำปลา พอปลาสุกใส่มะขามเปียก ชิมรสจัด
3. ใส่ใบกะเพรา เดือดอีกครั้งยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมน้ำพริกแกงส้มพริกสด
พริกสดสีแดง |
10 เม็ด |
พริกขี้หนูสวนสีแดง |
1 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดง |
3 ช้อนโต๊ะ |
กะปิ |
2 ช้อนชา |
วิธีทำ
- โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงส้มรวมกันให้ละเอียด