แกงฮังเลปลาทับทิมทอด

maeban 26 ก.ค. 2559 09:35 น.
ถูกใจ
1    28,091    0    20   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
แกงฮังเล นับเป็นอาหารยอดนิยมอันดับต้น ๆ ของภาคเหนือ ถือว่า เป็นอาหารมงคลชนิดหนึ่ง มีรสชาติเค็มและเปรี้ยว น้ำขลุกขลิก มีต้น กำเนิดมาจากประเทศพม่า


ส่วนผสม
ปลาทับทิมหั่นแว่น 350 กรัม
กระเทียมดองแกะเป็นกลีบ 1/4 ถ้วยตวง
ขิงซอย 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมะขามเปียกคั้นข้น ๆ 1/4 ถ้วยตวง
ผงแกงฮังเล 2 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ (เค็ม) 2 ช้อนชา
พริกชี้ฟ้าแห้ง(แกะเมล็ดออกแช่น้ำพอนิ่ม) 5 เม็ด
ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ข่าซอย 1 ช้อนชา
กระเทียมไทยกลีบเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงหั่นหยาบ 3 ช้อนโต๊ะ
กะปิอย่างดี 1 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 1-2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. โขลกพริกชี้ฟ้าและเกลือป่นพอละเอียด ค่อย ๆ ใส่ตะไคร้ ข่า กระเทียมหอมแดง และกะปิ โขลกต่อให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำปลาทับทิม ลงทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน พักไว้ให้เย็นสนิท
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกลงผัดพอหอมเติมน้ำเปล่าพอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บและซีอิ๊วดำเค็ม คนให้เข้ากัน ใส่ ปลาทับทิม ที่ทอดไว้ เบาไฟเคี่ยวจนงวด
4. ใส่ผงแกงฮังเล กระเทียมดอง และขิง คนพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะจัดเสิร์ฟ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว