ข้าวมันเห็ดออรินจิ ย่างซีอิ๊วญี่ปุ่น

maeban 25 ก.ค. 2559 16:57 น.
ถูกใจ
1    67,387    0    41   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
มื้อนี้เป็นเมนูมังสวิรัติ เราเลือกใช้เห็ดออรินจิที่มีเนื้อสัมผัสที่เหนียวนุ่มหนึบ ๆ หนับ ๆ คล้ายกับการได้เคี้ยวเนื้อสัตว์ เข้ากันได้ดีกับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว


ส่วนผสมเห็ดออรินจิย่างซีอิ๊วญี่ปุ่น
เห็ดออรินจิหั่นชิ้นบาง 150 กรัม
ซีอิ๊วญี่ปุ่น  

วิธีทำ
- ทาซีอิ๊วญี่ปุ่นบาง ๆ บนเห็ดออรินจิ นำไปย่างพอสุกเหลืองหอม เตรียมไว้

ส่วนผสมข้าวมัน
ข้าวหอมมะลิเก่า 3 ถ้วยตวง
ข้าวเหนียว 1/2 ถ้วยตวง
น้ำซุปเห็ด  3 1/2 - 4 ถ้วยตวง
กระเทียบสับหยาบ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1/4 ถ้วยตวง
เกลือป่นหยาบ 1 1/2 ช้อนชา
น้ำเปล่า  
แตงกวาหั่นชิ้น  
ผักชีสำหรับตกแต่ง  

วิธีทำ
1. แช่ข้าวเหนียวในน้ำเปล่าประมาณ 20-30 นาที
2. ซาวข้าวหอมมะลิให้สะอาด ใส่ตะแกรงรวมกับข้าวเหนียว พักให้สะเด็ดน้ำ
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ใส่กระเทียมลงเจียวให้หอม ออกสีนวล ๆ ใส่ข้าวลงผัดให้ทั่ว โรยเกลือป่นลงในข้าวให้ทั่วผัดให้เข้ากัน ตักข้าวขึ้น
4. ใส่ข้าวที่ผัดไว้ลงในหม้อหุงข้าวไฟฟ้า เติมน้ำซุปเห็ดเกลี่ยให้ทั่ว ปิดฝาหม้อ หุงข้าวจนสุกทั่ว
5. กลับข้าวก้นหม้อขึ้นมาคนให้เข้ากัน ตักใส่จานตกแต่งด้วยผักชี เสิร์ฟพร้อมกับเห็ดออรินจิย่างซีอิ๊วญี่ปุ่น น้ำจิ้มเต้าเจี้ยวพริกซอย แตงกวา และซุปผักรวม

น้ำจิ้มเต้าเจี้ยวพริกซอย
ซีอิ๊วขาว  3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำหวาน 1 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
ขิงสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสีเขียว สีแดง ซอยหยาบ 6 เม็ด
เต้าเจี้ยวและน้ำเต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีสับละเอียด 1-2 ราก

วิธีทำ
1. ใส่ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำหวาน น้ำตาลทราย และน้ำส้มสายชูลงในภาชนะ ยกขึ้นตั้งไฟคนให้น้ำตาลทรายละลาย ยกลงพักไว้ให้เย็น
2. ผสมกระเทียม ขิง พริกขี้หนู เต้าเจี้ยว และรากผักชี ให้เข้ากัน ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 1คนให้เข้ากัน พร้อมเสิร์ฟ

ส่วนผสมซุปผักรวม
หัวไช้เท้า (หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1x1 เซนติเมตร) 200 กรัม
แคร์รอต (หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1x1 เซนติเมตร) 100 กรัม
เห็ดหอมแห้ง (แช่นํ้าพอนิ่มหั่นเสŒ้น) 5 ดอก
น้ำซุปเห็ด 5-6 ถ้วยตวง
ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
รากผักชี 2 ราก
กระเทียม 3 กลีบ
พริกไทยขาวเม็ด 1/8 ช้อนชา
ต้นหอมซอย  
ขึ้นฉ่ายเด็ดเป็นใบ ๆ  

วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยให้ละเอียด ใส่น้ำซุปเห็ดลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟพอน้ำเดือด
2. ใส่ส่วนผสมที่โขลกไว้ลงในหม้อน้ำซุป ใส่หัวไช้เท้า แคร์รอต เห็ดหอม ต้มด้วยไฟอ่อนจนหัวไช้เท้าสุกนุ่ม
3. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ
4. ตักซุปใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยต้นหอม ขึ้นฉ่าย จัดเสิร์ฟร้อน ๆ

Note : ในกรณีที่ทำจำนวนมากไม่มีเวลามากพอในการเตรียมควรทำส่วนเครื่องปรุงรสไว้ก่อน สามารถเก็บไว้ได้หลายวันเวลาจะใช้ค่อยใส่กระเทียม ขิง พริกขี้หนู เต้าเจี้ยว และรากผักชี
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว