มื้อนี้เป็นเมนูมังสวิรัติ เราเลือกใช้เห็ดออรินจิที่มีเนื้อสัมผัสที่เหนียวนุ่มหนึบ ๆ หนับ ๆ คล้ายกับการได้เคี้ยวเนื้อสัตว์ เข้ากันได้ดีกับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว
ส่วนผสมเห็ดออรินจิย่างซีอิ๊วญี่ปุ่น
เห็ดออรินจิหั่นชิ้นบาง |
150 กรัม |
ซีอิ๊วญี่ปุ่น |
|
วิธีทำ
- ทาซีอิ๊วญี่ปุ่นบาง ๆ บนเห็ดออรินจิ นำไปย่างพอสุกเหลืองหอม เตรียมไว้
ส่วนผสมข้าวมัน
ข้าวหอมมะลิเก่า |
3 ถ้วยตวง |
ข้าวเหนียว |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำซุปเห็ด |
3 1/2 - 4 ถ้วยตวง |
กระเทียบสับหยาบ |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1/4 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบ |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
|
แตงกวาหั่นชิ้น |
|
ผักชีสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. แช่ข้าวเหนียวในน้ำเปล่าประมาณ 20-30 นาที
2. ซาวข้าวหอมมะลิให้สะอาด ใส่ตะแกรงรวมกับข้าวเหนียว พักให้สะเด็ดน้ำ
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ใส่กระเทียมลงเจียวให้หอม ออกสีนวล ๆ ใส่ข้าวลงผัดให้ทั่ว โรยเกลือป่นลงในข้าวให้ทั่วผัดให้เข้ากัน ตักข้าวขึ้น
4. ใส่ข้าวที่ผัดไว้ลงในหม้อหุงข้าวไฟฟ้า เติมน้ำซุปเห็ดเกลี่ยให้ทั่ว ปิดฝาหม้อ หุงข้าวจนสุกทั่ว
5. กลับข้าวก้นหม้อขึ้นมาคนให้เข้ากัน ตักใส่จานตกแต่งด้วยผักชี เสิร์ฟพร้อมกับเห็ดออรินจิย่างซีอิ๊วญี่ปุ่น น้ำจิ้มเต้าเจี้ยวพริกซอย แตงกวา และซุปผักรวม
น้ำจิ้มเต้าเจี้ยวพริกซอย
ซีอิ๊วขาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วดำหวาน |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำส้มสายชู |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
ขิงสับละเอียด |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสีเขียว สีแดง ซอยหยาบ |
6 เม็ด |
เต้าเจี้ยวและน้ำเต้าเจี้ยว |
2 ช้อนโต๊ะ |
รากผักชีสับละเอียด |
1-2 ราก |
วิธีทำ
1. ใส่ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำหวาน น้ำตาลทราย และน้ำส้มสายชูลงในภาชนะ ยกขึ้นตั้งไฟคนให้น้ำตาลทรายละลาย ยกลงพักไว้ให้เย็น
2. ผสมกระเทียม ขิง พริกขี้หนู เต้าเจี้ยว และรากผักชี ให้เข้ากัน ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 1คนให้เข้ากัน พร้อมเสิร์ฟ
ส่วนผสมซุปผักรวม
หัวไช้เท้า (หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1x1 เซนติเมตร) |
200 กรัม |
แคร์รอต (หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1x1 เซนติเมตร) |
100 กรัม |
เห็ดหอมแห้ง (แช่นํ้าพอนิ่มหั่นเส้น) |
5 ดอก |
น้ำซุปเห็ด |
5-6 ถ้วยตวง |
ซีอิ๊วขาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
รากผักชี |
2 ราก |
กระเทียม |
3 กลีบ |
พริกไทยขาวเม็ด |
1/8 ช้อนชา |
ต้นหอมซอย |
|
ขึ้นฉ่ายเด็ดเป็นใบ ๆ |
|
วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยให้ละเอียด ใส่น้ำซุปเห็ดลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟพอน้ำเดือด
2. ใส่ส่วนผสมที่โขลกไว้ลงในหม้อน้ำซุป ใส่หัวไช้เท้า แคร์รอต เห็ดหอม ต้มด้วยไฟอ่อนจนหัวไช้เท้าสุกนุ่ม
3. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ
4. ตักซุปใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยต้นหอม ขึ้นฉ่าย จัดเสิร์ฟร้อน ๆ
Note : ในกรณีที่ทำจำนวนมากไม่มีเวลามากพอในการเตรียมควรทำส่วนเครื่องปรุงรสไว้ก่อน สามารถเก็บไว้ได้หลายวันเวลาจะใช้ค่อยใส่กระเทียม ขิง พริกขี้หนู เต้าเจี้ยว และรากผักชี