แจกสูตรไก่ตุ๋นมะระ เครื่องยาจีน อร่อย ๆ เนื้อไก่เปื่อยนุ่ม จะกินเป็นกับข้าว หรือเติมเส้นลงไปก็ได้ก๋วยเตี๋ยวชามอร่อย
ส่วนผสม (สำหรับ 5 ที่) |
|
น่องไก่ |
5 ชิ้น |
โครงไก่ |
1 โครง |
ถั่วงอกเด็ดราก |
2 1/2 ถ้วยตวง |
คะน้าฮ่องเต้หั่นแฉลบ |
5-6 ต้น |
มะระจีน |
1/2 ลูก |
รากผักชีทุบพอแตก |
3 ราก |
เห็ดหอมแห้งดอกกลาง (แช่น้ำให้นุ่ม หั่นครึ่งดอก) |
5 ดอก |
กระเทียมกลีบใหญ่ทุบ |
8 กลีบ |
พริกไทยดำเม็ดบุหยาบ |
2 ช้อนชา |
เกลือป่น (สำหรับใช้ลดความขมของมะระ) |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่น |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสหอยนางรม |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสถั่วเหลือง |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วดำเค็ม |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่าสำหรับต้มน้ำซุป |
2 ลิตร |
อบเชย |
3 ดอก |
โป๊ยกั๊ก |
1 แท่ง |
กระเทียมเจียว (ไม่เอาน้ำมัน) |
5 ช้อนชา |
น้ำแช่เห็ดหอม |
2 ถ้วยตวง |
ต้นหอมซอย ขึ้นฉ่ายซอย (สำหรับโรยหน้า) |
|
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1. เตรียมมะระโดยการผ่าครึ่งผล ใช้ช้อนควักไส้และเมล็ดมะระออกโดยขูดลึกให้กินเนื้อมะระเข้าไปเล็กน้อย หั่นเป็นท่อนยาวประมาณ 2 นิ้ว
2. ทาเกลือป่นที่มะระให้ทั่วทั้งชิ้น ผึ่งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วล้างให้สะอาด (เป็นเทคนิคช่วยลดความขมของมะระได้)
3. นำน้ำเปล่าใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟต้มให้เดือด ใส่โครงไก่ น่องไก่ ช้อนฟองออกให้หมด ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทยดำ อบเชย และโป๊ยกั๊ก ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำตาลทราย ซอสหอยนางรม น้ำปลา ซอสถั่วเหลือง และซีอิ๊วดำเค็ม ปิดฝาต้มด้วยไฟอ่อนประมาณ 20-25 นาที
4. เปิดฝาและช้อนฟองด้านบนออก ค่อยๆ เติมมะระ เห็ดหอม และน้ำแช่เห็ดหอม ตุ๋นต่อโดยใช้ไฟอ่อนอีกประมาณ 30 นาที ให้น่องไก่เปื่อยนุ่ม
5. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่ถั่วงอก กับคะน้าฮ่องเต้ลงลวกให้สุก สะบัดให้สะเด็ดน้ำจัดใส่ชาม โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว ตักน้ำซุปเห็ดหอมและน่องไก่ราดลงบนผักลวก โรยด้วยต้นหอม ขึ้นฉ่าย จัดเสิร์ฟขณะร้อน