ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
เนื้อปลากรายขูด |
250 กรัม |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
กะทิธัญพืช |
1/4 ถ้วยตวง |
มะเขือพวง |
1/4 ถ้วยตวง |
กระชายซอยเป็นเส้น |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยอ่อน |
2 ช่อ |
ใบมะกรูดซอย |
3 ใบ |
พริกชี้ฟ้าสีเหลือง สีแดง หั่นแฉลบอย่างละ |
1 เม็ด |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเย็น |
|
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1. ผสมน้ำเย็น 1 ช้อนโต๊ะ กับเกลือป่นคนให้ละลาย ค่อย ๆ ใส่ลงในเนื้อปลากรายขูด โขลกจนเหนียว
2. ปันเนื้อปลากรายเป็นก้อนกลมกดให้แบนเล็กน้อย ใส่ลงลวกในน้ำเดือดให้สุก สังเกตจากการที่ลูกชิ้นปลาลอยขึ้น ช้อนลูกชิ้น ขึ้นแช่ในน้ำเย็นจัด เพื่อให้ลูกชิ้นปลามีเนื้อสัมผัสเด้งกรอบ
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมและน้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดจนสุกหอม
4. เติมกะทิธัญพืชผัดพอแตกมัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปีบ ผัดให้เข้ากัน
5. ใส่ลูกชิ้นปลากรายที่เตรียมไว้ ใส่มะเขือพวง กระชาย พริกไทยอ่อน และใบมะกรูด ผัดให้เข้ากัน ใส่พริกชี้ฟ้าผัดให้เข้ากันอีกครั้ง จัดเสิร์ฟ