อาหารเส้นเมนูเด่นประจำเมือง มาเลเซีย ที่มีชื่อว่า Mee Rebus หน้าตาคล้ายกับก๋วยเตี๋ยวแกง แต่ทางมาเลเซียจะใช้เส้นบะหมี่แบบใหญ่ยักษ์ สำหรับเครื่องเคราก็แล้วแต่ความชอบ บ้างก็ใส่เนื้อ ใส่ไก่ กุ้ง หรือปลาหมึก หรือบางแห่งจะใช้เนื้อไก่สับผสมกับกุ้งสับ ใส่ถั่วฝักยาวหั่นฝอยเล็กน้อย ปรุงรสให้ออกเค็มหน่อย ๆ แล้วนำไปคลุกแป้งทอด ก็อร่อยได้คนละแบบค่ะ
ส่วนผสม |
|
เส้นบะหมี่ฮกเกี้ยนสด (บะหมี่สดเส้นใหญ่) |
200 กรัม |
ถั่วงอก |
10 กรัม |
ใบกุยช่ายหั่นท่อน |
3-4 ต้น |
เต้าหู้แข็งทอดหั่นเป็นชิ้นเล็ก |
2 ชิ้น |
ไข่เป็ดต้มยางมะตูม |
2 ฟอง |
หอมแดงเจียว |
2 ช้อนโต๊ะ |
กุ้งสด |
10 ตัว |
น้ำมันพืช |
|
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป |
|
วิธีทำ
1. แบ่งกุ้งครึ่งหนึ่งผ่าหลังนำไปต้มจนสุกตักขึ้นพักไว้ (เก็บน้ำต้มกุ้งไว้เป็นน้ำซุป) นำกุ้งที่เหลือปอกเปลือกออก แล้วคลุกแป้งทอดกรอบนำไปทอดในน้ำมันพืชจนสุก พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ลวกเส้นบะหมี่จนสุกพักให้สะเด็ดน้ำ นำใส่ในชามพร้อมกับถั่วงอกลวก แต่งหน้าด้วย กุ้งทอด กุ้งต้ม เต้าหู้ ไข่ต้ม ใบกุยช่าย เครื่องพริกแกง ปิดท้ายด้วยการราดน้ำซุปลงไปพอขลุกขลิกและโรยด้วยหอมแดงเจียว
ส่วนผสมน้ำซุป |
|
น้ำต้มกุ้ง |
|
มันเทศ |
500 กรัม |
วิธีทำ
- ปอกเปลือกมันเทศและล้างให้สะอาด นำมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ จากนั้นต้มจนเปื่อยแล้วบดจนละเอียด นำไปผสมกับน้ำต้มกุ้ง ใช้เป็นน้ำซุป
ส่วนผสมเครื่องพริกแกง |
|
พริกชี้ฟ้าแห้ง |
5 เม็ด |
หอมแดง |
5 หัว |
กระเทียม |
10 กลีบ |
กะปิ |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่น |
1 ช้อนชา |
ขมิ้น |
1/2 ช้อนชา |
น้ำมันพืชสำหรับผัด |
4 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
- แกะเมล็ดพริกชี้ฟ้าแห้งออก แช่น้ำจนนิ่ม นำส่วนผสมทุกอย่างมาโขลกรวมกันจนละเอียด แล้วจึงนำไปผัดกับน้ำมันพืชเล็กน้อย ตักขึ้นพักไว้