ยำผักหวานใส่กุ้ง

maeban 10 ก.พ. 2560 09:17 น.
ถูกใจ
1    43,166    0    27   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูนี้เอาใจคนรักสุขภาพ ด้วยการนำผักหวานไปทอดในน้ำมันมะกอกใส่ถั่วลิสงและกุ้งแห้งเนื้อ คลุกเคล้าด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว อกไก่รวน ได้รสชาติ เปรี้ยว เค็ม หวาน ตบท้ายโรยด้วยมะพร้าวคั่ว พร้อมจัดเสิร์ฟ รับประทานพร้อมกับข้าวกล้องอร่อยเข้ากัน แถมได้ประโยชน์อีกด้วย
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)  
อกไก่ลอกหนังหั่นชิ้น 1/2 ถ้วยตวง
ผักหวานบ้านเด็ดเป็นท่อนยาว 1-2 นิ้ว               50 กรัม
หอมแดงซอยบาง ๆ 8 หัว
เนื้อมะพร้าวซอยละเอียด คั่วจนสุกหอม 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันมะพร้าวแบบสกัดเย็น                1 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้งเนื้อ 2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาแท้อย่างดี  3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันรำข้าวสำหรับทอดถั่วและกุ้งแห้ง              1/2 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า  
ข้าวกล้องหรือข้าวไรซ์เบอร์รีหุงสุก  

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมะพร้าว นำผักหวานบ้านที่เตรียมไว้ลงผัดจนสุก พรมน้ำเปล่าระหว่างผัดเล็กน้อย ตักขึ้นพักไว้ นำเนื้อไก่ลงรวนต่อจนสุก
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันรำข้าว ใส่ถั่วลิสงและกุ้งแห้งเนื้อทอดให้เหลือง ตักขึ้น ซับน้ำมันให้แห้งสนิท พักไว้
3. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทรายให้เข้ากันในชามผสม ใส่เนื้อไก่รวนสุกลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่มะพร้าวคั่ว กุ้งแห้ง ถั่วลิสง หอมแดง และผักหวาน คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวกล้องหรือข้าวไรซ์เบอร์รี
 
พลังงานที่ได้รับโดยประมาณ 295 Kcal
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว