เมนูนี้เอาใจคนรักสุขภาพ ด้วยการนำผักหวานไปทอดในน้ำมันมะกอกใส่ถั่วลิสงและกุ้งแห้งเนื้อ คลุกเคล้าด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว อกไก่รวน ได้รสชาติ เปรี้ยว เค็ม หวาน ตบท้ายโรยด้วยมะพร้าวคั่ว พร้อมจัดเสิร์ฟ รับประทานพร้อมกับข้าวกล้องอร่อยเข้ากัน แถมได้ประโยชน์อีกด้วย
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่) |
|
อกไก่ลอกหนังหั่นชิ้น |
1/2 ถ้วยตวง |
ผักหวานบ้านเด็ดเป็นท่อนยาว 1-2 นิ้ว |
50 กรัม |
หอมแดงซอยบาง ๆ |
8 หัว |
เนื้อมะพร้าวซอยละเอียด คั่วจนสุกหอม |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันมะพร้าวแบบสกัดเย็น |
1 ช้อนโต๊ะ |
กุ้งแห้งเนื้อ |
2 ช้อนโต๊ะ |
ถั่วลิสง |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลาแท้อย่างดี |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
3 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันรำข้าวสำหรับทอดถั่วและกุ้งแห้ง |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
|
ข้าวกล้องหรือข้าวไรซ์เบอร์รีหุงสุก |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมะพร้าว นำผักหวานบ้านที่เตรียมไว้ลงผัดจนสุก พรมน้ำเปล่าระหว่างผัดเล็กน้อย ตักขึ้นพักไว้ นำเนื้อไก่ลงรวนต่อจนสุก
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันรำข้าว ใส่ถั่วลิสงและกุ้งแห้งเนื้อทอดให้เหลือง ตักขึ้น ซับน้ำมันให้แห้งสนิท พักไว้
3. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทรายให้เข้ากันในชามผสม ใส่เนื้อไก่รวนสุกลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่มะพร้าวคั่ว กุ้งแห้ง ถั่วลิสง หอมแดง และผักหวาน คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวกล้องหรือข้าวไรซ์เบอร์รี
พลังงานที่ได้รับโดยประมาณ 295 Kcal