อาหารอีสานรสแซ่บ นำมาทำเป็นเมนูเพื่อสุขภาพ อย่างอกไก่สับละเอียดกินคู่กับเส้นแก้ว ปรุงรสด้วย พริกป่น น้ำปลา น้ำมะนาว ให้รสชาติจัดจ้าน อร่อยนัว กินแกล้มกับผักสดหรือข้าวสวยร้อน ๆ ก็อร่อยไม่แพ้กัน
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่) |
|
เนื้ออกไก่ลกหนังสับละเอียด |
200 กรัม |
เส้นแก้วชนิดเส้นเล็ก ล้างให้สะอาด |
150 กรัม |
ต้นหอมซอย |
2 ต้น |
ผักชีฝรั่งซอย |
2 ต้น |
หอมแดงซอย |
5 หัว |
ใบสะระแหน่ |
10 ใบ |
พริกป่น |
2 ช้อนชา |
ข้าวคั่ว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
3 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
พริกแห้งทอด |
5 เม็ด |
แตงกวาญี่ปุ่นหั่นแท่ง |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า (สำหรับรวนไก่) |
1/4 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. นำกระทะขึ้นตั้งไฟกลาง ใส่น้ำเปล่า พอน้ำเดือดนำเนื้อไก่สับรวนจนสุกดี ใส่เส้นแก้ว คนให้เข้ากัน ปิดไฟ
2. ปรุงรสด้วยพริกป่น น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย โรยหอมแดง ต้นหอม ผักชีฝรั่ง ข้าวคั่ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ตักใส่ภาชนะ โรยด้วยใบสะระแหน่ วางพริกแห้งทอดด้านบน จัดเสิร์ฟพร้อมแตงกวาญี่ปุ่น