เมี่ยงผักสด ไก่ย่างตะไคร้

maeban 25 ก.ค. 2559 10:50 น.
ถูกใจ
1    83,139    0    58   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูนี้ได้สุขภาพแถมอร่อยด้วย ไม่เลี่ยน และได้กินผักเยอะๆ


ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
แผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะเวียดนาม 7-8 แผ่น
ผักกาดหอม 7-8 ใบ
ใบโหระพา 10-15 ใบ
แคร์รอตหั่นเส้น 1/2 ถ้วยตวง
ก้านคะน้าฮ่องกง (หั่นท่อนแช่นํ้าแข็งให้Œกรอบ) 2 ต้น
น้ำเปล่า  

วิธีทำ
1. นำแผ่นแป้งเปำะเปี๊ยะชุบน้ำเปล่าให้ทั่ว วางบนภาชนะเรียบ พักไว้สักครู่พอนุ่ม
2. วางผักกาดหอม ก้านคะน้า ใบโหระพา แคร์รอต และไก่ย่างตะไคร้ ม้วนให้แน่น ตัดเป็นท่อน จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม

ส่วนผสมไก่ย่างตะไคร้
เนื้ออกไก่เลาะหนังออก 250 กรัม
ซอสหอยนางรม ตราเด็กสมบูรณ์ 2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
กระเทียมไทย 1/2 ช้อนชา
ตะไคร้ซอยบาง ๆ 2 ต้น
รากผักชีซอยบาง ๆ 2 ราก

วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี ตะไคร้ กระเทียม พริกไทยป่น ให้ละเอียด นำไปคลุกเคล้ากับเนื้อไก่ ปรุงรส ด้วยซอสหอยนางรม ตราเด็กสมบูรณ์ นำเข้าตู้เย็นประมาณ 15 นาที
2. นำเนื้อไก่ที่หมักลงย่ำงบนกระทะเทฟลอนจนสุก พักไว้ให้เย็นหั่นชิ้น เตรียมไว้

ส่วนผสมน้ำจิ้ม
น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
พริกชี้ฟ‡้าแดงโขลกละเอียด 1 เม็ด
แคร์รอตขูดเส้น 1/4 ถ้วยตวง
หัวไช้เท้าขูดเส้น 1/4 ถ้วยตวง
ถั่วลิสงคั่ว ป†นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีซอยหยาบ  

วิธีทำ
1. ผสมน้ำเปล่า น้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำส้มสายชู คนให้ละลายยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด
2. ใส่พริกชี้ฟ้ำ แคร์รอต หัวไช้เท้ำ ปิดไฟ ยกลงพักไว้ให้เย็น ตักใส่ถ้วยน้ำจิ้ม โรยถั่วลิสงและผักชี จัดเสิร์ฟ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว