ยำหัวปลีใส่กุ้ง
maeban
1 ก.พ. 2560 17:00 น.
ถูกใจ
กล้วยเป็นผลไม้ที่ช่วยทำให้อารมณ์ดีได้ ครั้งนี้ขอเสนอยำหัวปลีใส่กุ้งรสแซ่บ ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา ให้รสชาติจัดจ้าน จัดเสิร์ฟพร้อมไข่ต้ม รับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยจนต้องแถมข้าวอีกจาน
ส่วนผสม |
|
หัวปลีเผา แกะเอาแต่เนื้อด้านในหั่นชิ้น |
2 ถ้วยตวง |
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังลวกสุก |
1 ถ้วยตวง |
ถั่งลิสงคั่วบดหยาบ |
1/2 ถ้วยตวง |
หอมแดงเจียว |
1/2 ถ้วยตวง |
มะพร้าวขูดคั่ว |
1/2 ถ้วยตวง |
พริกขี้หนูซอย |
10-12 เม็ด |
น้ำพริกเผา |
2 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำมะนาว |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบสะระแหน่สำหรับโรย |
|
ไข่ไก่ต้มหั่นชิ้น |
|
วิธีทำ
นำส่วนผสมทุกอย่าง (ยกเว้นไข่ต้มและใบสะระแหน่) ผสมให้เข้ากัน ตักใส่จาน โรยด้วยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟพร้อมไข่ต้ม
หัวปลี,
กุ้งสด,
ถั่วลิสง,
หอมแดงเจียว,
มะพร้าว,
พริกขี้หนู,
น้ำพริกเผา,
หัวกะทิ,
น้ำมะนาว,
น้ำปลาร้า,
น้ำตาลปี๊บ,
ใบสะระแหน่,
ไข่ต้ม,
อาหารไทย,
หมวดอาหารไทย,
หมวดอาหารเพื่อสุขภาพ,