รู้ไหมหนึ่งในเมนูของว่างกินเล่นแต่อิ่มท้อง อย่าง ถั่วชิกพี ก็อดสงสัยไม่ได้ว่า ถั่วเมล็ดเล็ก ๆ แบบนี้เนี่ยนะ จะทำให้เราอิ่มท้องได้ยังไง ซึ่งครั้งนี้เราจะพาไปรู้จักกับ เจ้าถั่วเมล็ดน้อย ๆ ที่มีชื่อว่า ถั่
วชิกพี หรือถั่วลูกไก่ กัน
ถั่วชิกพี หรือ ถั่วลูกไก่ (Chickpeas) มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า (Cicer Arietinum) เป็นพืชตระกูลถั่ว ที่เก่าแก่ที่สุด ประกอบไปด้วยแร่ธาตุสำคัญต่าง ๆ มากมาย อาทิ แมงกานีส ที่ช่วยควบคุมการทำงานของเอนไซม์ แคลเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส และโพแทสเซียม ซึ่งแม้ว่าถั่วชิกพีจะมีต้นกำเนิดมาจากแถบเมดิเตอร์เรเนียนมากว่า 7,500 ปีแล้ว แต่เพิ่งจะได้รับความนิยมในช่วงทศวรรษที่ผ่านมานี้เอง เห็นได้จากเริ่มมีวางตกแต่งอยู่บนหน้าอาหารในหลาย ๆ เมนูของหลาย ๆ ประเทศ โดยในประเทศไทย จะรู้จักถั่วชิกพีในชื่อว่า ถั่วลูกไก่ อาจเพราะมันมีรูปร่างหน้าตาละม้ายคล้ายกับลูกไก่ตัวเล็ก ๆ ละมั้ง มีจะงอยแหลมบริเวณด้านบนของเมล็ดนั่นเอง โดยถั่วชิกพีสามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภทได้ดังนี้
1. สายพันธุ์กาบูลี (Kabuli type) เป็นประเภทที่ได้รับความนิยม มีเมล็ดขนาดใหญ่ ตัวเมล็ดเป็นสีขาวนวลผิวเรียบ นิยมปลูกในแถบยุโรป
2. สายพันธุ์เดซี (Desi type) สายพันธุ์นี้มีขนาดเล็กกว่าสายพันธุ์กาบูลี ผิวเมล็ดเนื้อถั่วค่อนข้างขรุขระ สีหุ้มเปลือกมีสีน้ำตาลเข้ม ได้รับความนิยมปลูกในแถบอินเดีย