ย่างก้าวเข้าสู่ปี 2018 มีหลากหลายเทรนด์อาหารที่กำลังได้รับความนิยมมากมาย แต่ตอนนี้อาหารที่มาแรงและน่าจับตามองไม่แพ้กัน คงจะหนีไม่พ้นอาหาร
“ไฮบริด” (Hybrid Food) นั่นเองค่ะ
Hybrid Food หรือ อาหารไฮบริด คือ อาหารแบบลูกผสม เป็นเมนูที่ถูกผสมผสานกันกับอีกเมนูหนึ่งได้อย่างลงตัว หรือการนำอาหาร 2 ชนิดมาจับคู่กันจนเกิดเป็นเมนูอาหารใหม่ขึ้นมา ซึ่งอาจจะคล้ายกันแต่ไม่เหมือนกับการฟิวชั่นอาหาร ทั้งนี้อาหารไฮบริดมีต้นกำเนิดที่แรกโดยร้าน Dominique Ansel Bakery ร้านเบเกอรี่จากประเทศอเมริกาซึ่งเชฟผู้ที่รังสรรค์ผลงานนี้ ก็เป็นใครไปไม่ได้นอกจาก เชฟทำขนมชื่อดังชาวฝรั่งเศส ชื่อว่า Dominique Ansel ผู้ที่คิดค้น เมนู Cronut ออกสู่สายตาประชาชนเป็นครั้งแรก ซึ่งเริ่มจากการที่ Dominique ทดลองแจก Cronut ให้ลูกค้าชิม ผู้คนที่ได้ลองลิ้มชิมรสก็ต่างถูกอกถูกใจ เริ่มแรก Cronut ได้ถูกวางขายเพียง 50 ชิ้นเท่านั้น แต่ความอร่อยของขนมชนิดนี้ถูกแพร่กระจายลงในโซเชียล จนขนม Cronut เป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้น จากนั้นไม่นานนัก Cronut กลายเป็นขนมยอดฮิตของผู้คนในนครนิวยอร์ก สร้างชื่อเสียงให้กับร้านขนมเล็ก ๆ จนถึงขนาดที่ว่า มีผู้คนจำนวนมากยอมสละเวลาไปยืนรอต่อคิวเพื่อที่จะซื้อขนมชนิดนี้ก่อนที่ร้านจะเปิดเสียอีก และ Cronut ก็ขายดิบขายดีจนขนาดที่ว่า ต้องจำกัดจำนวนการซื้อขนม พอหลังจากที่ Cronut ถือกำเนิดมาสักระยะหนึ่ง ก็ได้มีอาหารลูกผสมอีกหลากหลายสัญชาติผุดขึ้นมาอีกมากมาย