การจัดอาหารกล่องมีหลายรูปแบบขึ้นอยู่กับอาหารและขนาดของภาชนะที่ใส่อาหาร โดยประยุกต์ผสมผสานกับรูปแบบตะวันตกและตะวันออก มีวิธีดังนี้
1. การจัดอาหารในกล่อง ควรคำนึงถึงความเข้ากันของอาหาร รสชาติ สีสัน การตกแต่ง การจัดวาง และภาชนะที่นำมาใส่อาหารให้มีความเหมาะสมและพอดีกับขนาดของอาหาร
2. การแบ่งสัดส่วนอาหารในข้าวกล่อง สามารถจัดได้เป็น คาร์โบไฮเดรต 3 ส่วน โปรตีน 1-2 ส่วน เกลือแร่ และวิตามิน 2 ส่วน หรือคาร์โบไฮเดรต 3 ส่วน โปรตีน 2 ส่วน เกลือแร่และวิตามิน 1 ส่วน
3. ก่อนจะจัดอาหารลงกล่อง ควรรอให้อาหารอุ่นหรือเย็นก่อน แล้วจึงใส่อาหารลงกล่อง เพราะถ้าอาหารยังร้อนอาจจะทำปฏิกิริยาทำให้อาหารมีสีคล้ำขึ้น หรือน้ำในอาหารระเหยเป็นไอติดฝากล่อง แล้วหยดใส่อาหารในกล่องข้าวได้ ทำให้อาหารไม่กรอบ เหี่ยว และบูดเสียได้ง่ายขึ้น