สิ่งหนึ่งสำคัญที่ขาดแทบไม่ได้ในเมนูอาหารไหน ต้องยกให้ น้ำจิ้ม เลยจ้า เพราะช่วยชูรสชาติอาหารให้อร่อยมากยิ่งขึ้นแถมถ้าขาดน้ำจิ้มไปแล้ว เมนูอาหารนั้นก็อาจมีรสชาติที่แตกต่างไปอย่างสิ้นเชิงเลยทีเดียว แต่เคยสงสัยไหมคะว่า แท้จริง
น้ำจิ้ม คืออะไร
น้ำจิ้ม คือ เครื่องปรุงรสที่รับประทานเคียงกับอาหารบางชนิด น้ำจิ้มแต่ละชนิดมักมีรสชาติเฉพาะขึ้นอยู่กับว่าใช้รับประทานคู่กับอาหารชนิดไหน เป็นสิ่งที่ช่วยชูรสอาหารให้มีรสชาติดีขึ้นหรือตัดเลี่ยนของตัวอาหารให้น้อยลง โดยเฉพาะอาหารที่มีรสชาติมันมาก ๆ ทำให้เรารับประทานอาหารได้มากขึ้นหรืออาหารบางอย่างจะขาดน้ำจิ้มไม่ได้เลย เช่น ข้าวมันไก่ หมูสะเต๊ะ เป็นต้น
น้ำจิ้มแต่ละชนิดจะมีความแตกต่างกัน ทั้งวัตถุดิบที่นำมาประกอบและรสชาติ ไม่ว่าจะเปรี้ยว เค็ม หวาน เผ็ด มากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับการปรุงรสชาติให้เข้ากับอาหารนั้นเอง การทำน้ำจิ้มเป็นเรื่องที่ทำได้ง่ายกว่าการประกอบอาหารเมนูต่าง ๆ แต่สิ่งสำคัญของการทำน้ำจิ้มคือ เรื่องของรสชาติจะต้องมีความคงที่ไม่เปลี่ยนแปลง ดังนั้นการทำน้ำจิ้มควรใช้วิธีการชั่งตวงในการเตรียมวัตถุดิบเพื่อให้รสชาติของน้ำจิ้มเหมือนเดิมทุกครั้ง