รู้ไหมว่ารอบตัวเรามีผักพื้นบ้านอยู่มากมาย ไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็จะเจอพืชเหล่านั้นอยู่เต็มไปหมด มีทั้งขึ้นเองและนำมาปลูกไว้ที่บ้าน ซึ่งเราสามารถนำพืชเหล่านั้นมาทำเมนูอาหารอร่อยๆ ได้ตั้งหลายเมนู แต่เคยสงสัยไหมว่าผักพื้นบ้านมีดีอย่างไรกันแน่
1. ปลูกง่าย เหมาะสำหรับปลูกติดไว้ในสวนโดยไม่ต้องดูแลมากนัก ทั้งยังไม่มีโรคและแมลงรบกวน จึงมักไม่จำเป็นต้องใช้สารเคมีกับพืชผักเหล่านี้
2. ผักพื้นบ้านบางชนิดมีกลิ่นเฉพาะตัว ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยไล่แมลง เมื่อปลูกร่วมกับ
ผักสวนครัวทั่วไปก็ช่วยไม่ให้แมลงมารบกวนพืชเหล่านี้ได้ด้วย เช่น กะเพรา มะกรูด สะระแหน่ แมงลัก เป็นต้น
3. มีคุณค่าทางอาหารสูง ทั้งวิตามินและเกลือแร่ ผักพื้นบ้านหลายชนิดยังมีสรรพคุณในการบรรเทาโรคต่าง ๆ อีกทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยยับยั้งการเกิดเซลล์มะเร็งได้
4. ผักพื้นบ้านมักมีขายตามฤดูกาลและพบได้ทั่วไปในท้องถิ่น จึงไม่ต้องมีการขนส่งทางไกลมาจากแหล่งผลิตอื่น เราจึงได้รับประทานผักสดและราคาถูกจริง ๆ สามารถหาเก็บได้ทั่วไปในท้องถิ่น ตามท้องไร่ท้องนา รั้วบ้าน โดยไม่ต้องซื้อก็ยังได้