พะโล้ อาหารจานเดียวยอดนิยม

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    3,957    2    26 ก.พ. 2561 17:30 น.   
แบ่งปัน

อาหารจานเดียวยอดนิยม ขาหมูพะโล้ หรืออาหารที่เรียกว่า พะโล้ เป็นการปรุงอาหารแบบจีนที่แพร่หลายไปทั่วประเทศจีน แต่เดิมแบ่งเป็นพะโล้ภาคเหนือและพะโล้ภาคใต้ ส่วนของพะโล้ภาคใต้แบ่งเป็นพะโล้เสฉวน พะโล้กวางตุ้ง พะโล้แต้จิ๋ว พะโล้แคะ ซึ่งแต่ละเมืองมีเอกลักษณ์ต่างกันไป ในกลุ่มนี้พะโล้เสฉวนมีชื่อเสียงที่สุดโดยเฉพาะพะโล้ซี่โครงหมู และพะโล้ที่เมืองซูโจวจะมีรสหวานนำ ของมณฑลซานตงสีออกแดงและเค็มนำ ของเสฉวนหอมและเผ็ด ส่วนพะโล้แบบแต้จิ๋วเป็นพะโล้แดงและมีกลิ่นหอม พะโล้เป็นอาหารที่สามารถรับประทานเป็นอาหารจานเดียวหรือแยกรับประทานกับข้าวต่างหากก็ได้ มีวิธีการทำไม่ยากแต่ต้องใช้เวลา โดยการนำขาหมูส่วนหน้าที่ผ่านการเผาไฟไปต้มเคี่ยวกับเครื่องพะโล้ เครื่องเทศ เครื่องปรุงรส จนเปื่อย สูตรเครื่องเทศหรือเครื่องพะโล้มีได้หลายแบบ

เครื่องพะโล้ที่นิยมใช้ ได้แก่ อบเชย กานพลู โป๊ยกั๊ก เปลือกส้มแมนดารินตากแห้ง เม็ดผักชี ยี่หร่า ใบเฉาก๊วย ล่อหังก้วย พริกไทย พริกเสฉวน ชะเอม ซังยิ้ง ใบเฮียวเฮียะ นอกจากนั้นจะใส่เครื่องปรุงอื่น ได้แก่ หอมแดง กระเทียม รากผักชี ข่า ขิงแห้ง กระวาน เปราะหอม เร่วหอม พะโล้ที่ดีในแบบของจีนจะปรุงให้ได้ 5 รสโดยใช้เครื่องเทศจีน 5 ชนิด ในประเทศไทยได้รับอิทธิพลการรับประทานอาหารประเภทพะโล้มากว่าร้อยปี ตั้งแต่ช่วงที่ไทยเริ่มการค้าขายกับจีน แต่เครื่องเทศและส่วนผสมจะต่างออกไป เนื่องจากวัตถุดิบต่าง ๆ หาได้ไม่ครบ จึงมีเพียงแค่หัวใจหลัก อาทิ โป๊ยกั๊กและอบเชย รับประทานพร้อมกับน้ำจิ้มพริกดอง กระเทียมสด และผักดอง โดยจะรับประทานเป็นอาหารจานเดียวร่วมกับข้าวสวยมากกว่ารับประทานเป็นกับข้าว 
 
สาระน่ารู้อื่นๆ