เอนไซม์บรอมิเลน เป็นเอนไซม์ตามธรรมชาติจากพืช ที่สามารถพบได้ทุกส่วนของสับปะรด ทั้งใบ ลำต้น หรือผล แต่พบมากที่สุด คือ บริเวณแกนลำต้น และเหง้า ซึ่งมีประโยชน์มากในการช่วยปรับสมดุลในร่างกาย สามารถย่อยโปรตีนจากเนื้อสัตว์ต่างๆ ได้ ทั้งเนื้อ วัว หมู ไก่ และปลา สามารถลดการจับตัวของเกล็ดเลือด ยับยั้งการรวมตัวกันของเกล็ดเลือด ชักนำการหลั่งไซโทไคน์ที่มีความสามารถพาให้เซลล์เม็ดเลือดขาวกำจัดเซลล์มะเร็งได้ แล้วยังช่วยคลายกล้ามเนื้อ ลดอาการอักเสบของเนื้อเยื่อและช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการย่อยอาหารมากขึ้น ลดภาระการทำงานของตับอ่อนในแต่ละวัน ยืดอายุตับอ่อนให้แข็งแรง บรรเทาอาการเลือดข้น ทำให้เลือดใส สะอาดและไหลเวียนดี ซึ่งเอนไซม์บรอมิเลนจะทำงานโดยหยุดการสร้างใยที่จะทำให้เลือดแข็งตัวนั่นเอง