แป้งสาลี คืออะไร
การทำเบเกอรี่นั้นมีหลากหลายรูปแบบ ทั้งขนมอบ ขนมปัง ขนมเค้ก คุกกี้ บราวนี่ ฯลฯ อีกทั้งวิธีการทำและวัตถุดิบที่ใช้ก็แตกต่างกันไปตามลักษณะวัฒนธรรมการรับประทานของแต่ละชาติ แต่มีวัตถุดิบหลักอย่างหนึ่งที่แทบจะขาดไปไม่ได้ในเบเกอรี่เกือบทุกชนิด นั่นก็คือ
“แป้งสาลี" นั่นเอง
แป้งสาลี
ที่มีลักษณะเป็นผงสีขาวนั้น เป็นแป้งที่ได้มาจากเมล็ดข้าวสาลี นิยมใช้ในการทำเบเกอรี่ทุกชนิด แต่ไม่นิยมใช้ทำขนมไทย ทั้งนี้เพราะแป้งสาลีมีโปรตีน 2 ชนิด คือ กลูเตนินและไกลอะดิน เมื่อนำแป้งสาลีมาผสมกับน้ำจะทำให้เกิดกลูเตนซึ่งจะเป็นตัวเก็บก๊าซ ทำให้เกิดโครงสร้างที่จำเป็นของเบเกอรี่ แต่การแยกชนิดและคุณภาพของแป้งสาลีนั้นจะขึ้นอยู่กับปริมาณโปรตีนในเมล็ดข้าวสาลี ซึ่งทำให้ได้ลักษณะของขนมต่างกัน แป้งสาลียังแบ่งออกเป็นชนิดต่าง ๆ ตามคุณสมบัติของข้าวสาลีที่นำมาโม่เป็นแป้งอีกด้วยแบ่งเป็น 2 ชนิด คือ
1. ข้าวสาลีชนิดแข็ง เมื่อนำมาโม่จะได้แป้งสาลีชนิดหนัก ซึ่งมีโปรตีนสูงเหมาะสำหรับทำขนมปัง
2. ข้าวสาลีชนิดอ่อน เมื่อนำมาโม่จะได้แป้งสาลีชนิดเบา ซึ่งมีโปรตีนต่ำเหมาะสำหรับทำเค้ก คุกกี้ แครกเกอร์ และพาย