อาหารจีนนับเป็นอาหารที่มีบทบาทกับคนไทยมานาน มีอาหารหลายชนิดของไทยที่มีต้นแบบมาจากอาหารจีน อาทิ ก๋วยเตี๋ยวชนิดต่าง ๆ อาหารผัด และอาหารนึ่ง ฯลฯ จึงไม่แปลกนักที่คนไทยจะคุ้นชินกับอาหารจีนจนรับประทานได้บ่อย ๆ แบบไม่เบื่อกันเลย แต่มีอาหารจีนอีกชนิดที่คนไทยคุ้นเคยดีอยู่แล้ว นั่นคือ
เกี๊ยวซ่า
“เกี๊ยวซ่า” จัดเป็นอาหารจีนชนิดหนึ่งที่คนไทยนิยมเช่นกัน เป็นอาหารว่างชิ้นเล็ก ๆ ที่ทำจากแป้งสาลีห่อไส้ที่ทำจากเนื้อสัตว์ ผัก หรือส่วนผสมอย่างอื่น ม้วนและปิดห่อด้วยการแตะน้ำเล็กน้อยแล้วบีบที่ขอบ จากนั้นจึงนำมาทำให้สุกด้วยวิธีการต่างกันไปคือ ต้ม นึ่ง และทอด รับประทานพร้อมซอสรสเปรี้ยว ซอสพริก หรือน้ำพริกเผา นอกจากจะเป็นอาหารที่ถูกปากคนไทยแล้ว เกี๊ยวซ่ายังกลายเป็นอาหารยอดฮิตของคนญี่ปุ่นเช่นกัน โดยคนญี่ปุ่นได้รับประทานเกี๊ยวซ่ากันครั้งแรกเมื่อประมาณก่อนปี ค.ศ. 1700 และเริ่มแพร่หลายเมื่อเข้ายุคปี ค.ศ. 1900 ถึงขนาดมีการทำเกี๊ยวซ่าให้มีรสชาติและรูปแบบของตัวเอง ซึ่งจะต่างกับของจีนตรงที่ใส่กระเทียมมากกว่า รวมถึงมักรับประทานร่วมกับเกลือและซีอิ๊ว