เชื่อว่าหลายคนชอบกินเมนูอาหารจากปลา แต่กว่าจะทำอาหารจากปลาได้เนี่ยเรียกได้ว่ายาก เพราะปลา มีกลิ่นคาวเยอะ ถ้าดับกลิ่นคาวไม่หมดก็อาจจะทำให้อาหารไม่อร่อยเลยก็ได้เนอะ แต่เคยสงสัยไหมว่าทำไม่จึงมีกลิ่นคาว
กลิ่นคาวปลาเกิดขึ้นจากการเสื่อมสลายของสารตัวหนึ่งที่มีอยู่ในกล้ามเนื้อของปลาชื่อว่า ไตรเมทิลเอมีนออกไซด์ (Trimethylamineoxide) เมื่อปลาตายสารตัวนี้จะถูกย่อยโดยจุลินทรีย์แปรสภาพไปเป็นสารที่ชื่อว่า ไตรเมทิลเอมีน (Trimethylamine) ซึ่งมีกลิ่นเหม็นคาว ยิ่งปลามีกลิ่นแรงมากเท่าใดยิ่งแสดงว่าปลาตายเป็นเวลานานแล้ว เป็นตัวช่วยวัดความสดของปลาได้วิธีหนึ่ง