จะว่าไปแล้วการทอดมีหลายวิธีแถมยังมีน้ำมันให้เลือกอีกตั้งหลายชนิด แต่จะทำอย่างไรให้ทอดถูกวิธีล่ะ วันนี้แม่บ้านมีเ
คล็ดลับการใช้น้ำมัน ในการทอดมาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ
1. น้ำมันที่เหมาะในการทอด คือ น้ำมันที่มีกรดไขมันอิ่มตัวสูง จุดเกิดควันต่ำ เพราะมีกรดไลโนเลอิกน้อยกว่าร้อยละ 2 และปลอดภัยจากสารพิษ แต่ไม่ควรใช้น้ำมันที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูง เพราะจะทำให้เกิดควันและกลิ่นเหม็นหืนง่าย หลังการทำอาหาร
2. ระหว่างทอดอาหารไม่ควรใช้ส้อมจิ้มอาหาร เพราะจะทำให้ความชื้นภายในเนื้ออาหารออกมา จนเนื้อข้างในแข็งกระด้าง และน้ำมันจะแทรกเข้าไปในเนื้อ ทำให้อาหารอมน้ำมันมากขึ้น
3. เมื่อทอดอาหารควรวางไว้บนตะแกรง เพื่อให้อาหารสะเด็ดน้ำมัน หรือใช้กระดาษซับน้ำมัน เพื่อดูดซับไขมันออกจากอาหารทอด และยังลดการสะสมไขมันในร่างกายได้
4. ไม่ควรเก็บน้ำมันที่ทอดแล้วในภาชนะที่ทำมาจากเหล็ก ทองแดง ทองเหลือง เพราะจะเร่งการเสื่อมสลายของน้ำมัน
5. ไม่ควรใช้น้ำมันทอดอาหารซ้ำมาก เพราะทำให้น้ำมันมีกลิ่นเหม็นหืน เหนียวข้น สีดำ เป็นควันง่ายและเหม็นไหม้
6. อาหารที่ใช้ความร้อนสูงในการทอดเป็นระยะเวลานาน ควรเลือกใช้น้ำมันชนิดอิ่มตัว ที่มีคุณสมบัติเป็นไข เพราะสามารถทนต่อความร้อนได้นานและไม่เหม็นหืน