แยมโรล มาจากไหน

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    5,040    0    24 ต.ค. 2560 16:35 น.   
แบ่งปัน

หนึ่งในเบเกอรี่ที่ถูกปากคนไทยนั้นมีหลายชนิด แต่ที่หลายคนชื่นชอบอีกอย่าง คือ“แยมโรล” เนื่องจากเป็นเบเกอรี่เนื้อนิ่ม ด้านในสามารถสอดไส้ครีมรสหวานนุ่ม เหมาะรับประทานเป็นของว่างหรือของหวานร่วมกับชาหรือกาแฟ ก็ได้ แต่รู้ไหมค่ะว่าแยมโรลมาจากไหนกันแน่...
 
แยมโรล (Jam Roll) มีลักษณะเป็นแผ่นเค้กฟองน้ำม้วน ซึ่งแผ่นแป้งนี้ทำมาจากแป้ง ไข่ และน้ำตาล แล้วนำไปอบกับถาดอบรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า จากนั้นนำแผ่นเค้กบางดังกล่าวออกจากถาดแล้วทาด้วยแยมหรือผลไม้กวน แล้วจึงนำมาม้วนให้เป็นทรงกระบอก เวลารับประทานจะผ่าตามขวาง ว่ากันว่ามาจากขนมของฝรั่งที่ชื่อว่า สวิสโรล (Swiss Roll) แต่ไม่ได้มีต้นกำเนิดมาจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ แต่ด้วยความที่มีรสชาติอร่อยและทำไม่ยากนัก ทำให้สวิสโรลแพร่หลายทั้งในยุโรป อังกฤษ ฮ่องกง (เอ้กโรล ‘Egg Roll’) อินเดีย (แยมโรล ‘Jam Roll’) อเมริกา (เจลลี่โรล ‘Jelly Roll’) และทั่วโลก
 
สาระน่ารู้อื่นๆ