ปลา เป็นเนื้อสัตว์ที่มีไขมันชั้นดี คอเลสเตอรอลต่ำ มีโอเมก้า 3 กรดอะมิโนตามที่จำเป็นต่อร่างกายหลายชนิด โดยเฉพาะไลซีนและทรีโอนีน สามารถนำมาสร้างและซ่อมแซมเนื้อเยื่อหรือส่วนต่าง ๆ ที่สึกหรอของร่างกายได้ ป้องกันการสะสมตัวของไขมันอิ่มตัวหรือคอเลสเตอรอล สามารถแบ่งออกได้ 2 ประเภท คือ
1. ปลาน้ำจืด เป็นปลาที่อาศัยอยู่ในแหล่งน้ำจืด ได้แก่ ทะเลสาบน้ำจืด บึง หนอง ที่มีปริมาณเกลือหรือความเค็มละลายน้อยกว่าร้อยละ 0.5 เช่น ปลาตะเพียน ปลาช่อน ปลานิล ปลาดุก ปลาสวาย และปลาทู
2. ปลาน้ำเค็ม เป็นปลาที่พบได้ในแหล่งน้ำเค็ม ได้แก่ มหาสมุทร ทะเล ทะเลสาบน้ำเค็ม หรือปากแม่น้ำ ชายฝั่ง หรือป่าโกงกางที่เป็นส่วนของน้ำเค็มหรือน้ำกร่อย ซึ่งมีปริมาณความเค็มของเกลือละลายมากกว่าร้อยละ 3-5 ขึ้นไป เช่น ปลากะพง ปลานิล ปลาอินทรี และปลาทับทิม