ไข่ไก่ 1 ฟอง มีไขมัน 5 กรัม สามารถแบ่งไขมันนี้ออกเป็น 3 กลุ่มใหญ่ ๆ คือ ไตรกลีเซอไรด์ (65.5 %) ฟอสโฟลิพิด (28.3 %) และคอเลสเตอรอล (5.2 %) หลายคนเมื่อเห็นคำว่าคอเลสเตอรอลก็กังวล เข้าใจว่าหากรับประทานมาก ๆ จะไม่ดีต่อสุขภาพ
ซึ่งในความเป็นจริงแล้วคอเลสเตอรอลก็มีประโยชน์ต่อ่รางกายเช่นกัน ยิ่งไปกว่านั้น ฟอสโฟลิพิดชนิดหนึ่งในไข่ คือ สารเลซิตินที่มีสูงถึง 1,500 มิลลิกรัม ต่อไข่ 1 ฟอง เป็นสารที่จำเป็นต่อผนังเซลล์ โดยเฉพาะเซลล์สมอง ช่วยบำรุงระบบประสาท มีส่วนยับยั้งการดูดซึมคอเลสเตอรอลและไขมันอื่น ๆ ทำให้อนุภาคของไขมันแตกตัว ไม่จับตัวเกาะผนังหลอดเลือด จากการศึกษาพบว่า 75% ของคนที่กินไข่ไม่ทำให้คอเลสเตอรอลในเลือดสูงขึ้น ส่วนอีก 25% ที่คอเลสเตอรอลสูงขึ้นเป็นเพราะมีปัญหาสุขภาพอยู่เดิม หรือ เป็นกลุ่ม HDL คอเลสเตอรอล ซึ่งเป็นคอเลสเตอรอลชนิดดีที่มีอยู่ในไข่ที่เพิ่มขึ้นนั้นเอง