สลัด จัดเป็นเมนูอาหารยอดนิยมในกลุ่มคนรักสุขภาพเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีความสะดวกในการรับประทาน อีกทั้งยังเป็นเมนูที่มีสารอาหารเยอะ มีสัดส่วนของคาร์โบไฮเดรตน้อย ใยอาหารมาก ให้พลังงานน้อย และช่วยเรื่องการขับถ่ายได้ดี แถมยังมีไขมันน้อยอีกด้วย ซึ่งวิธีการเก็บรักษาผักสลัด คือ
1. เก็บใส่ภาชนะ เช่น กล่องสำหรับใส่ผักที่มีช่องระบายอากาศหรือถุงพลาสติก ที่เจาะรูเพื่อระบายอากาศ โดยเมื่อใส่ผักแล้วรีบนำเข้าตู้เย็น เก็บในอุณหภูมิ 4-5 องศาเซลเซียส หรือในช่องเก็บผัก ซึ่งจะช่วยเก็บผักได้สดและนานขึ้น 3-5 วัน แต่ควรระวังอย่าแช่ผักนานเกินไปจนผักช้ำได้ และหลังจากนำผักขึ้นมาแล้วควรพักให้สะเด็ดน้ำก่อน เพื่อไม่ให้น้ำขังอยู่ในผักจนเน่าเสียได้
2. การเจาะรูที่ถุงพลาสติกหรือมีช่องระบายอากาศ จะช่วยให้ระบายน้ำที่ค้างอยู่ในผักได้ เพราะเมื่อผักถูกตัดก้านจากต้นแล้ว จะคายน้ำออกมาตลอดเวลา เพื่อไม่ให้น้ำที่ผักคายออกมาตกค้างอยู่ในถุง ซึ่งจะทำให้ผักเน่าเสียได้