วิธีการเลือกผักสลัด

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    11,415    4    21 ก.ค. 2560 17:33 น.   
แบ่งปัน

สลัด คือ อาหารสุขภาพประเภทยำ ที่ประกอบไปด้วยผัก เนื้อสัตว์ และธัญพืช รับประทานพร้อมกับน้ำปรุงรสหรือน้ำสลัด รสชาติเค็ม เปรี้ยว และหวานเล็กน้อย โดยผักถือเป็นหัวใจสำคัญของเมนูนี้ ซึ่งวิธีการเลือกซื้อไม่ยากอะไร คือ
 
1. ผักประเภทผักกาดหอม เช่น ผักกาดขาว ผัดกาดหอม ผักกาดแก้ว ผักกาดหวาน ควรเลือกผักที่มีใบสีเขียวสด ไม่มีรอยช้ำ ใบของผักติดอยู่กับโคนต้นแน่น รอยตัดที่ก้านยังสดอยู่

2. ผักประเภทดอก เช่น กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก บรอกโคลีควรเลือกดอกที่แน่นสด กรอบ ก้านแข็ง ใบสีเขียวเข้ม ไม่เฉา ดอกไม่เหี่ยว

3. ผักประเภทฝัก เช่น ถั่วฝักยาว ถั่วลันเตา ควรเลือกฝักอ่อน ๆ  สีเขียว เนื้อแน่น และไม่ฝ่อ 

4. ผักประเภทลำต้น เช่น หน่อไม้ หน่อไม้ฝรั่ง ควรเลือกต้นตรง ไม่โค้งงอ อ่อน อวบ แน่น กรอบ

5. ผักประเภทหัว เช่น หอมหัวใหญ่ หอมแดง กระเทียม ควรเลือกหัวแน่น มีน้ำหนักมาก เปลือกแห้งสนิทเป็นมัน
ไม่มีเชื้อรา
 
สาระน่ารู้อื่นๆ