วิธีการนึ่งอาหารที่ถูกต้อง

หน้าแรก      สาระน่ารู้
ถูกใจ
0    20,645    7    12 ก.ค. 2560 15:47 น.   
แบ่งปัน

การนึ่ง (Steaming) เป็นวิธีการทำให้อาหารสุกด้วยการใช้ความร้อนที่ได้จากไอน้ำจากการต้มน้ำเดือด ที่อุณหภูมิ 100-105 องศาเซลเซียส ความร้อนจากไอน้ำจะถูกถ่ายเทไปยังผิวหน้าของอาหาร ด้วยการพาความร้อน และเข้าสู่ภายในชิ้นอาหารด้วยการนำความร้อน ความร้อนจากการนึ่งเป็นความร้อนที่อิ่มตัวด้วยน้ำ (moiset heat) อาหารที่ได้จากการนึ่งจะชุ่มชื้น ผิวสัมผัสนุ่ม ไม่แห้งกรอบ ซึ่งวิธีการนึ่งอาหารก็ไม่ยากอะไรค่ะ

1. นำน้ำเปล่าใส่ลังถึงนำไปตั้งไฟให้เดือด
2. นำอาหารที่เตรียมไว้ขึ้นนึ่งในขณะที่น้ำกำลังเดือด
3. ปิดฝาลังถึงให้สนิท
4. ในขณะที่นึ่งอาหารไม่ควรเปิดฝาลังถึงบ่อย ๆ เพราะจะทำให้ไอความร้อนภายในลังถึงออกมาได้ ทำให้อาหารที่กำลังนึ่งอยู่สุกช้าลง ทำให้สูญเสียวิตามินและคุณค่าทางอาหารมากยิ่งขึ้น
5. ขณะที่นึ่งนั้นควรใช้ไฟกลางถึงค่อนข้างแรง
6.อาหารที่นึ่งสุกแล้วควรรีบนำไปจัดเสิร์ฟทันที หากปล่อยทิ้งไว้จนเย็นจะไม่อร่อยและเสียรสชาติ
7. สำหรับผักบางชนิดอาจไม่นิยมนำไปนึ่งพร้อมวัตถุดิบอื่น ๆ แต่ใช้วิธีโรยหน้าขณะอาหารที่นึ่งนั้นสุกแล้วเพื่อไม่ให้ผักเหี่ยว เฉา ไม่น่ารับประทาน เช่น ขึ้นฉ่าย ต้นหอม ผักชี พริกชี้ฟ้า เป็นต้น
 
สาระน่ารู้อื่นๆ