โดนัท คือ แป้งทอดหรืออบมีเนื้อคล้ายขนมเค้ก หน้าตาคล้ายห่วงยาง โดนัทมีทั้งมีไส้และไม่มีไส้ขึ้นอยู่กับชนิดของโดนัทนั้น ๆ ส่วนผสมที่สำคัญ คือ แป้งสาลี น้ำตาล ไข่ ไขมัน โดยการเอาไขมันเนยหรือไขมันจากพืช และส่วนผสมอื่น ๆ ที่นำมาปรุงแต่งให้เกิดกลิ่น รส สามารถแบ่งได้ 2 ประเภท คือ
1) โดนัทยีสต์ คือ โดนัทประเภทหนึ่งที่ขึ้นฟูด้วยยีสต์ มีสูตรเหมือนขนมปังหวานแต่หวานน้อยกว่า ใช้แป้งสาลีชนิดที่มีโปรตีนมาก เช่น แป้งสาลีสำหรับทำขนมปัง หรือแป้งสาลีอเนกประสงค์ เนื้อโดนัทมีลักษณะเหนียวนุ่ม
2) โดนัทเค้ก คือ โดนัทที่ขึ้นฟูด้วยส่วนผสมจากแป้งสาลีอเนกประสงค์หรือแป้งเค้ก เนื้อโดนัทมีลักษณะนุ่มเบาคล้ายเนื้อเค้ก